Tuyển dụng hành chính nhân sự: Khám phá cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực hành chính nhân sự

Tốc độ ra đời của các doanh nghiệp mới trên thị trường dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân viên hành chính ngày càng cao. Sự tồn tại của bộ phận nhân sự giúp đảm bảo chất lượng của quá trình tuyển dụng và duy trì nguồn nhân lực. Vậy hành chính nhân sự là gì? Vai trò cụ thể của bộ phận này trong doanh nghiệp như thế nào? Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực cho vị trí này có lớn không? Hãy cùng Jobsnew tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

1. Hành chính nhân sự là gì?

1.1 Khái niệm về hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là bộ phận góp phần duy trì và phát triển hoạt động trong một tổ chức/doanh nghiệp. Cụm từ “Hành chính nhân sự” đã biểu đạt phần nào công việc cơ bản của vị trí này. Họ chịu trách nhiệm chính về 2 mảng công việc “hành chính” và “nhân sự”. 

 • Về mặt hành chính: Họ có nhiệm vụ lên kế hoạch, xử lý công việc, thủ tục hành chính của doanh nghiệp. Đồng thời theo dõi quá trình làm việc của nhân sự và quản lý các hoạt động nội bộ.

 • Về mặt nhân sư: Bộ phận có nhiệm vụ tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, vui vẻ cho toàn bộ nhân viên trong công ty. Ngoài ra, bộ phận này còn chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho nhân viên (lương, chế độ phúc lợi, chính sách,...).

Đây là 2 mảng công việc có thể bổ trợ lẫn nhau, mang lại nguồn lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp.

1.2 Vai trò quan trọng của hành chính nhân sự trong tổ chức

Công việc của bộ phận nhân sự tuy không trực tiếp mang lại lợi nhuận như những phòng ban khác. Nhưng đây là bộ phận giữ vai trò vô cùng quan trọng. Họ giúp doanh nghiệp quản lý tài sản giá trị nhất của một tổ chức đó là con người. Một phòng nhân sự được cho là hoạt động hiệu quả khi họ hoàn thành tốt nhiệm vụ mang lại giá trị bền vững và thúc đẩy sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. 

Một số vai trò nổi bật của nhân sự phải kể đến như:

 • Tuân thủ luật lao động: Nhân viên hành chính nhân sự chịu trách nhiệm đảm bảo các hoạt động của tổ chức đều tuân thủ theo những quy định hiện hành của luật lao động. Áp dụng đúng những quy định về môi trường làm việc, lương, phúc lợi, an toàn và các loại bảo hiểm,...

 • Thu hút, tuyển dụng và đào tạo: Bộ phận nhân sự xây dựng chiến lược thu hút ứng viên tiềm năng. Sau đó phỏng vấn, tham chiếu, đánh giá và tuyển chọn những ứng viên phù hợp. Đồng thời thiết kế và triển khai các chương trình đào tạo dành cho đội ngũ nhân viên nhằm nâng cao hiệu suất công việc.

 • Đảm bảo chính sách và phúc lợi: Quản lý hiệu quả chính sách và phúc lợi sẽ giúp giữ chân nhân viên, nâng cao tinh thần và hiệu suất của họ trong quá trình làm việc.

2. Cơ hội việc làm hành chính nhân sự

Bộ phận nhân sự được chia thành 4 vị trí công việc cụ thể

2.1 Các vị trí việc làm hành chính nhân sự phổ biến

Để có thể vận hành quá trình hoạt động một cách hiệu quả, bộ phận nhân sự được chia thành nhiều vị trí công việc khác nhau. Mỗi vị trí được phân công nhiệm vụ và công việc cụ thể:

 • Nhân sự tuyển dụng: Chịu trách nhiệm liên hệ, tìm hiểu nhu cầu nhân sự của các phòng ban. Từ đó đề xuất chiến lược tuyển dụng trên các nền tảng và lập kế hoạch tuyển dụng. Sau khi thu hút được ứng viên, tiến hành việc tuyển chọn ứng viên phù hợp với doanh nghiệp.

 • Nhân sự phụ trách lương thưởng và phúc lợi: Xây dựng và cải thiện chính sách lương, thưởng, chế độ phụ cấp cho nhân viên. Họ cần phải hiểu rõ chính sách và quy định của luật lao động.

 • Nhân sự phụ trách đào tạo và phát triển: Tổ chức đánh giá năng lực, tạo điều kiện cho nhân viên học tập và phát triển kỹ năng. 

 • Nhân sự hành chính: Thực hiện các công việc hành chính. Bao gồm việc soạn thảo văn bản, thông báo, sắp xếp và lưu trữ hồ sơ, quản lý các trang thiết bị, văn phòng phẩm và các tài sản khác của công ty,... Ngoài ra, bộ phận này có thể đảm nhận một số công việc của các bộ phận khác.

2.2 Nơi có thể tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp hành chính nhân sự

Bạn đang không biết tìm kiếm cơ hội việc làm hành chính nhân sự tại đâu? 

 • Website chính thức của doanh nghiệp: Truy cập vào trang web chính thức của công ty mà bạn quan tâm để tìm hiểu về thông tin tuyển dụng. Các công ty thường đăng tải thông tin về tuyển dụng và các vị trí công việc trên trang web của họ.

 • Thông tin từ báo chí: Các bài viết hoặc tin tức về các công ty có thể đề cập đến thông tin tuyển dụng mới. Theo dõi các trang tin tức và báo chí kinh tế để cập nhật thông tin về tuyển dụng.

 • Mạng xã hội: Tham gia vào các hội nhóm trên Facebook, Zalo để kết nối và chia sẻ thông tin tuyển dụng. Các hội nhóm này thường có thông tin về vị trí công việc, tin tuyển dụng và chia sẻ kiến thức hành chính nhân sự.

 • Liên hệ trực tiếp với bộ phận tuyển dụng: Có thể gọi điện hoặc nhắn tin trực tiếp qua fanpage để tìm hiểu về thông tin tuyển dụng các vị trí trong bộ phận nhân sự của doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể cập nhật tin tức tuyển dụng thường xuyên trên các trang web tuyển dụng - việc làm. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tin tuyển dụng về vị trí công việc phù hợp với trình độ, khả năng chuyên môn và nắm bắt thông tin, yêu cầu của nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

2.3 Trang web tuyển dụng phù hợp

Hiện nay, trên mạng xã hội có rất nhiều trang web cung cấp thông tin tuyển dụng. Tuy nhiên, các ứng viên cần lựa chọn những trang có độ uy tín cao. Nhằm đảm bảo thông tin cá nhân và tránh những trường hợp lừa đảo. Các bạn có thể tham khảo tin tức tuyển dụng tại website của Jobsnew. Khi truy cập vào trang web sử dụng chức năng tìm kiếm và nhập từ khóa, bạn có thể sử dụng bộ lọc để thu hẹp kết quả tìm kiếm theo địa điểm, mức lương và các tiêu chí phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Tại Jobsnew, ứng viên và nhà tuyển dụng có thể dễ dàng kết nối với nhau. Giúp ứng viên cập nhật thông tin liên quan đến doanh nghiệp và những yêu cầu về vị trí tuyển dụng. Bên cạnh đó, trên website của Jobsnew còn cung cấp cho bạn những mẫu CV online và công cụ hỗ trợ chuyển đổi lương net - gross. 

3. Yêu cầu và kỹ năng quan trọng

Chọn lọc những ứng viên phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng

3.1 Yêu cầu cơ bản cho các vị trí hành chính nhân sự

Để có thể ứng tuyển vào bộ phận nhân sự, nhà tuyển dụng có một số yêu cầu cơ bản đối với ứng viên như sau:

 • Bằng cấp: Nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên tốt nghiệp Đại học chuyên ngành như Quản lý Nhân sự, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý học hoặc các chuyên ngành có liên quan.

 • Kiến thức về luật lao động: Sự hiểu biết về các quy định pháp luật liên quan đến lao động và quản lý nhân sự là một yếu tố quan trọng. Bao gồm những quy định về lương, thời gian làm việc, chế độ phúc lợi và các quy định khác liên quan đến nhân sự.

 • Tính tỉ mỉ, độ chính xác cao: Công việc đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ trong việc quản lý thông tin nhân viên, hồ sơ nhân sự, bảo mật và xử lý các thủ tục hành chính.

 • Kinh nghiệm: Đối với vị trí quản lý nhân sự hoặc tương đương, yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể đòi hỏi kinh nghiệm sử dụng các công cụ, phần mềm quản lý như hệ thống quản lý nhân sự (HRIS).

3.2 Kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực hành chính nhân sự

Trong quá trình tuyển dụng hành chính nhân sự, doanh nghiệp đòi hỏi ứng viên rất nhiều kỹ năng do phải làm việc và phối hợp với nhiều phòng ban khác nhau trong công ty. Một số kỹ năng nổi bật cần có khi làm việc trong lĩnh vực nhân sự như:

 • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp tốt sẽ giúp hài hòa mối quan hệ giữa nhân viên, các phòng ban và cấp lãnh đạo với nhau. Kỹ năng giao tiếp bao gồm viết email, trình bày, lắng nghe và giải quyết xung đột.

 • Nhạy bén trong xử lý vấn đề: Trong quá trình làm việc, bộ phận này thường phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh. Vì vậy, họ cần có khả năng hiểu nhanh vấn đề,  phân tích và đưa ra phương án giải quyết phù hợp.

 • Sắp xếp và quản lý thời gian: Do sự đa dạng về nhóm công việc, nhân sự cần biết sắp xếp, phân chia và ưu tiên cho những công việc đặc biệt quan trọng. Đảm bảo các đầu việc luôn được thực hiện đúng hạn.

 • Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin: Sử dụng các công cụ và phần mềm văn phòng như Microsoft Office (Word, Excel, PowerPoint), hệ thống quản lý thông tin nhân sự (HRIS), công cụ quản lý dự án,...

3.3 Phương pháp phát triển kỹ năng hành chính nhân sự

Công việc hành chính nhân sự phải tiếp xúc và làm việc trực tiếp với rất nhiều người. Kỹ năng chuyên môn là yếu tố giúp nhân sự có thể quản lý và vận hành công việc một cách hiệu quả, giảm thiểu tối đa rủi ro. Vì vậy, việc không ngừng học tập và rèn luyện kỹ năng là vô cùng cần thiết.

 • Học hỏi và nghiên cứu: Tìm hiểu và nắm vững kiến thức về lĩnh vực hành chính nhân sự. Tham gia các khóa học, đọc thêm sách, báo, tin tức về luật lao động mới nhất.  

 • Áp dụng kiến thức vào thực tế: Thực hành các kỹ năng chuyên môn trong môi trường làm việc thực tế. Tham gia đóng góp vào các hoạt động quản lý nhân sự trong công ty hoặc tình nguyện làm việc trong các tổ chức liên quan đến nhân sự.

 • Tự đánh giá và cải thiện: Xem xét, đánh giá kỹ năng hiện tại của bản thân. Tự đề ra mục tiêu và tìm kiếm các phương pháp để nâng cao kỹ năng chuyên ngành của mình.

 • Mở rộng mối quan hệ và hợp tác: Kết nối với những người có kinh nghiệm và tham gia vào các cộng đồng trong ngành. Chia sẻ kiến thức, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội học hỏi từ những người có cùng lĩnh vực và sở thích.

4. Điểm nổi bật trong quá trình tuyển dụng hành chính nhân sự

Nhà tuyển dụng đối mặt với những khó khăn trong quá trình tuyển dụng

4.1 Thách thức trong quá trình tuyển dụng 

Tưởng chừng khó khăn chỉ xuất hiện trong quá trình tìm kiếm cơ hội việc làm. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển dụng cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức, đặc biệt là tuyển dụng nhân viên hành chính nhân sự

 • Cạnh tranh trong tuyển dụng: Nhiều công ty thường phải đối mặt với sự cạnh tranh để có thể thu hút và tuyển chọn được ứng viên tốt nhất. Các ứng viên có thể nhận được nhiều lời mời từ nhiều công ty khác nhau, làm cho quá trình tuyển dụng trở nên khó khăn.

 • Chi phí tuyển dụng: Để tổ chức tuyển dụng có thể tiêu tốn rất nhiều chi phí. Trong đó bao gồm chạy quảng cáo, tiến hành kiểm tra nền tảng, tiền lương của nhân sự tham gia vào quá trình tuyển dụng và các chi phí phát sinh khác. Điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lực tài chính của tổ chức.

 • Thời gian và nguồn lực: Quá trình tuyển dụng đòi hỏi thời gian và nguồn lực đáng kể từ phía bộ phận nhân sự. Việc xây dựng kế hoạch, xem xét hồ sơ, tiến hành phỏng vấn và thẩm định ứng viên đòi hỏi sự đầu tư lớn để đảm bảo quá trình diễn ra một cách hiệu quả.

4.2 Lợi ích của quá trình tuyển dụng 

Bên cạnh những thách thức, khi tuyển được nhân sự phù hợp với doanh nghiệp sẽ mang lại một số lợi ích đáng kể như:

 • Tiếp nhận công việc nhanh: Ứng viên phù hợp với doanh nghiệp sẽ có khả năng hòa nhập và tiếp nhận thông tin nhanh hơn. Họ có thể nhanh chóng tham gia vào công việc, dự án được giao. Người quản lý sẽ tiết kiệm được thời gian triển khai và giám sát trong công việc.

 • Nâng cao hiệu quả công việc: Nhân sự phù hợp với yêu cầu của phòng ban, có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để tiếp nhận công việc và giải quyết những phát sinh. Chủ động đặt câu hỏi và tìm kiếm những câu trả lời cần thiết trong quá trình làm việc. Từ đó giúp công việc đạt được kết quả tốt nhất.

 • Tiết kiệm thời gian và nguồn lực: Quá trình tuyển dụng đòi hỏi sự đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, nếu được thực hiện một cách hiệu quả, nó có thể tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong tương lai. Tuyển dụng nhân viên phù hợp giúp hạn chế việc tìm kiếm và đào tạo lại nhân viên mới trong tương lai gần.

5. Cơ hội thăng tiến và mức lương vị trí hành chính nhân sự 

Mức lương tùy thuộc vào vị trí công việc và kỹ năng chuyên môn

5.1 Khả năng xin việc và cơ hội thăng tiến

Với sự phát triển của các doanh nghiệp và nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng tăng. Bạn có thể thấy nhiều tin tức tuyển dụng vị trí nhân sự trên các nền tảng xã hội. Tuy nhiên, thị trường lao động hiện nay đang thiếu hụt nguồn nhân lực cho ngành nghề này. Từ đó, có thể thấy khả năng tìm kiếm được cơ hội việc làm ở vị trí này tương đối cao. 

Để có cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực nhân sự, bạn cần xây dựng cho bản thân một lộ trình phát triển công việc hợp lý. Cũng giống như những ngành nghề khác, lĩnh vực nhân sự cũng phải trải qua một giai đoạn cố gắng để có cơ hội thăng tiến. Thời gian và tốc độ thăng tiến của mỗi người tùy thuộc vào năng lực, trình độ và sự cố gắng của bản thân. Tuy nhiên, các bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau:

 • Vị trí nhân viên hành chính nhân sự: Sinh viên mới ra trường, không yêu cầu kinh nghiệm, chăm chỉ và chịu khó học hỏi.

 • Chuyên viên bộ phận nhân sự: Cần có đủ kinh nghiệm (1 - 2 năm vị trí nhân viên hành chính) và kỹ năng (xử lý, giải quyết vấn đề, kinh nghiệm đào tạo và phát triển nhân sự…).

 • Trường phòng hành chính: Độ tuổi từ 28 - 35 tuổi, có kinh nghiệm 5 - 7 năm ở vị trí chuyên viên. Sử dụng thành thạo 4 kỹ năng tiếng anh (nghe, nói, đọc, viết), có kỹ năng lãnh đạo, quản lý thời gian và đàm phán tốt.

5.2 Mức lương và phúc lợi vị trí hành chính nhân sự

Mức lương khởi điểm dành cho các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm trung bình khoảng 4 triệu/tháng. Đối với những bạn theo đúng chuyên ngành và có thời gian thực tập trên 3 tháng mức lương sẽ rơi vào khoảng 6 - 7 triệu/tháng. Mức lương khi trở thành chuyên viên hoặc trưởng phòng nhân sự có thể dao động từ 17 - 25 triệu/tháng. Tùy thuộc vào nơi công tác, ngành nghề và mô hình của doanh nghiệp.

Ở một số doanh nghiệp, bên cạnh mức lương cơ bản, nhân viên bộ phận nhân sự sẽ được thưởng năng suất khi đạt được hiệu quả công việc tốt. Ngoài ra, nhân sự được đảm bảo đầy đủ chế độ phúc lợi như:

 • Hỗ trợ tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm theo quy định.

 • Được hưởng đủ số ngày nghỉ theo luật lao động.

 • Tổ chức teambuilding định kỳ.

 • Khám sức khỏe hàng năm cho toàn bộ nhân sự.

 • Phụ cấp ăn trưa, di chuyển và tăng ca (nếu có).

6. Kết luận 

Theo tôi, hành chính nhân sự là công việc quan trọng, có nhiều cơ hội học tập, rèn luyện và phát triển trong một tổ chức. Đây là cơ hội việc làm cho các bạn có đam mê và yêu thích đối với lĩnh vực này. Hãy trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần cho vị trí hành chính nhân sự. Với mức lương ổn định và chế độ phúc lợi tốt, tin chắc rằng công việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển của bạn trong tương lai.

Đây là những chia sẻ của Jobsnew về vị trí “Hành chính nhân sự”. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp có thể giúp cho bạn hiểu hơn về vị trí công việc này. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm, hãy truy cập vào website Jobsnew.vn. Tại đây chúng tôi luôn cập nhật nhanh chóng những tin tức tuyển dụng, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp cho bản thân....Xem thêm