Nhân viên kế hoạch sản xuất: Chiến binh thầm lặng cho thành công của doanh nghiệp

Nhân viên kế hoạch sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho các hoạt động sản xuất diễn ra trơn tru và hiệu quả. Họ là những "chiến binh thầm lặng" của doanh nghiệp, chính vì thế mà nhu cầu tuyển dụng vị trí này trong các ngành công nghiệp ngày càng tăng mạnh. Hãy cùng Jobsnew tìm hiểu tổng quan về công việc này để có định hướng tốt cho tương lai nhé!

1. Tổng quan về nhân viên kế hoạch sản xuất

Đây là vị trí không thể thiếu và đóng vai trò cốt lõi các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Họ là người chịu trách nhiệm chính trong việc lên kế hoạch, sắp xếp và điều phối quy trình sản xuất để dây chuyền công việc diễn ra hiệu quả.

1.1. Tầm quan trọng khi tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất

Nhân viên kế hoạch sản xuất

Công việc của nhân viên kế hoạch sản xuất

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế hoạch sảnxuất ngày càng tăng cao. Nguyên nhân là do sự phát triển của nền kinh tế tại Việt Nam cộng với sự ra đời, phát triển của vô số của các doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước. Nhu cầu này đặc biệt cao ở các ngành công nghiệp chế biến, sản xuất, lắp ráp,... Bởi hoạt động hoạch định quy trình sản xuất đóng vai trò then chốt, ảnh hưởng trực tiếp đến duy trì, phát triển, tạo sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu người dùng và đảm bảo thành công cho doanh nghiệp.

Từ những định hướng kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ ta sẽ nhìn thấy được tỷ lệ thành công của việc sản xuất hàng hóa. Một hoạt động hoạch định hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, lợi nhuận, tăng tính cạnh tranh so với các đối thủ. Vì vậy những nhân viên thống kê sản xuất phải nhận trách nhiệm khá lớn trong việc quản lý, điều hành quá trình tạo nên thành phẩm. Họ cần chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong ngành hàng mình đang theo đuổi.

1.2. Bức tranh tổng quan về thị trường việc làm cho nhân viên kế hoạch sản xuất

Nhân viên kế hoạch sản xuất

Các nhân viên kế hoạch sản xuất bàn thảo xây dựng kế hoạch

Ngày nay, sự gia tăng các mặt hàng tiêu dùng, sự phát triển lớn mạnh của thương mại điện tử và sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty trong và ngoài nước đã dẫn đến nhu cầu tăng cao về nhân lực trong lĩnh vực sản xuất. Không chỉ nhân viên sản xuất mà cả nhân viên kế hoạch cũng được tuyển dụng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Khối lượng công việc của nhân viên kế hoạch sản xuất khá lớn và đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Nhưng bù lại, bạn có thể linh hoạt trong nhu cầu tìm kiếm công việc vì trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như ngành công nghiệp chế biến (thực phẩm, đồ uống,...), ngành công nghiệp sản xuất (điện tử, ô tô, máy móc, thiết bị,…), ngành công nghiệp lắp ráp (linh kiện điện tử, đồ chơi…).

2. Mô tả công việc và trách nhiệm của nhân viên kế hoạch sản xuất

Nhân viên kế hoạch sản xuất

Nhân viên kế hoạch sản xuất phân chia công việc

Công việc của nhân viên sản xuất tương đối đa dạng và phức tạp. Họ là cầu nối quan trọng giữa bộ phận kế hoạch và công nhân, đảm bảo cho quy trình sản xuất diễn ra liền mạch và mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số nhiệm vụ chính của vị trí này:

  • Thu thập và phân tích dữ liệu về nhu cầu thị trường, năng lực sản xuất, nguyên vật liệu,...

  • Lập kế hoạch sản xuất chi tiết, bao gồm số lượng, chủng loại sản phẩm, thời gian sản xuất, nguyên vật liệu cần thiết,...

  • Phân công công việc cho các bộ phận và cá nhân tham gia vào quá trình sản xuất.

  • Theo dõi tiến độ sản xuất và báo cáo cho cấp trên.

  • Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất.

  • Phối hợp với các bộ phận khác để đảm bảo hoạt động sản xuất đồng bộ, hiệu quả.

3. Yêu cầu và kỹ năng khi tuyển nhân viên kế hoạch sản xuất

Nhân viên kế hoạch sản xuất cần có khả năng xử lý tình huống để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó là sự phối hợp nhịp nhàng với nhiều bộ phận khác để đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra suôn sẻ. Do đó, vị trí này đòi hỏi ứng viên phải có khả năng thực hiện tốt các yêu cầu và trang bị cho mình những kỹ năng như sau:

  • Có kiến thức về quản lý sản xuất, quản trị kinh doanh, logistics,...

  • Có khả năng phân tích dữ liệu, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề.

  • Có kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình tốt.

  • Có khả năng làm việc nhóm, chịu trách nhiệm cao.

Đây là những cá nhân có tầm nhìn chiến lược và đưa ra những quyết định sáng suốt để đảm bảo hoạt động sản xuất của doanh nghiệp luôn hiệu quả, bền vững. Chính vì thế về mặt tính cách, khi tuyển nhân viên kế hoạch sản xuất thì doanh nghiệp luôn đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và tinh thần trách nhiệm cao.

4. Quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên kế hoạch sản xuất

Nhân viên kế hoạch sản xuất

Tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất

Quy trình tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất cũng tương tự như những công việc khác. Nó sẽ bao gồm:Ứng viên nộp hồ sơ xin việc và chờ tham gia phỏng vấn sơ tuyển, phỏng vấn chuyên môn, kế đến là kiểm tra năng lực thực tế và cuối cùng là thông báo kết quả tuyển dụng.

Sau khi doanh nghiệp thông báo trúng tuyển, ứng viên vị trí nhân viên thống kê sản xuất sẽ trải qua quá trình đào tạo nội bộ về quy trình sản xuất, văn hóa doanh nghiệp,...cũng như tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu về kế hoạch sản xuất, quản lý sản xuất,...

5. Lời khuyên cho ứng viên tìm việc làm nhân viên kế hoạch sản xuất

Nếu cảm thấy hứng thú với vị trí này và tìm được doanh nghiệp phù hợp thì bạn hãy chuẩn bị hồ sơ xin việc với đầy đủ thông tin. Đặc biệt là trình bày kinh nghiệm làm việc của mình thật thu hút và chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn bước đầu ghi điểm tốt với nhà tuyển dụng.

Bạn cũng cần nắm vững kiến thức về kế hoạch, quản lý sản xuất và rèn luyện những kỹ năng phân tích dữ liệu, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề để có thể đáp ứng nhu cầu công việc trong tương lai. Ngoài ra, nhân viên kế hoạch sản xuất cũng nên trau chuốt về mặt kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp xã hội, đàm phán, hùng biện để giúp công việc thuận lợi hơn.

6. Kết luận

Với những thông tin trên về nhân viên kế hoạch sản xuất, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về vị trí này. Có thể thấy, đây là một vị trí quan trọng. Nó đã và đang phát triển rất mạnh mẽ tại thị trường lao động Việt Nam. Nếu có hứng thú với vị trí này hoặc các ngành nghề khác, bạn thể truy cập website Jobsnew.vn để cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất từ các doanh nghiệp uy tín trên toàn quốc....Xem thêm