Việc làm điện tử viễn thông: Cơ hội, yêu cầu và phát triển nghề nghiệp

Với phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, ngày càng nhiều người quan tâm đến việc tìm kiếm việc làm điện tử viễn thông. Đây được xem là một ngành nghề có tiềm lực phát triển, nhiều cơ hội thăng tiến và giữ nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển của quốc gia. Tuy nhiên, điện tử viễn thông hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực khiến cho người xem gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin. Hãy theo dõi bài viết này cùng Jobsnew để khám phá việc làm viễn thông một cách chi tiết hơn!

1. Tổng quan về ngành điện tử viễn thông

1.1 Định nghĩa và phạm vi việc làm điện tử viễn thông

Điện tử viễn thông là một lĩnh vực công nghệ tập trung vào nghiên cứu, thiết kế, phát triển và vận hành các hệ thống, thiết bị liên quan đến truyền thông và truyền dẫn tín hiệu điện tử. Ngành sẽ ứng dụng những tiến bộ của công nghệ, kỹ thuật hiện đại vào các thiết bị điện tử và truyền thông. Với mục đích xây dựng hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu giúp việc trao đổi thông tin giữa người - người và người - máy tính đơn giản hơn.

1.2 Tầm quan trọng của việc làm điện tử viễn thông trong xã hội hiện đại

Tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, điện tử viễn thông không chỉ đóng vai trò quan trọng với cuộc sống con người mà còn tác động lớn đến tốc độ phát triển của đất nước. Dưới đây là một số vai trò nổi bật của điện tử viễn thông:

 • Kết nối và truyền tải thông tin: Ngành điện tử viễn thông không chỉ kết nối còn người mà còn có khả năng kết nối cả thế giới. Nó cho phép chúng ta kết nối và truyền tải thông tin từ các cuộc gọi điện thoại, truyền hình, internet,... 

 • Phát triển công nghệ truyền thông: Các chuyên gia chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển các hệ thống, thiết bị để nâng cao hiệu suất, tốc độ và khả năng kết nối của viễn thông. Các thiết bị được tạo ra giúp quá trình truyền tải, tiếp nhận diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 • Tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội: Hỗ trợ các doanh nghiệp liên kết, tương tác với nhau một cách dễ dàng. Đồng thời tạo ra nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh. Ngoài ra, ngành điện tử viễn thông còn đóng vai trò cung cấp dịch vụ công cộng như: y tế từ xa, giáo dục trực tuyến, hệ thống điều khiển và quản lý từ xa,...

1.3 Xu hướng phát triển của ngành điện tử viễn thông

Với hàng tỷ thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy tính, tivi,… kết nối vào mạng di động như hiện nay, thị trường tiêu dùng đang đòi hỏi nhiều hơn về dịch vụ viễn thông. Từ đó, cho thấy ngành điện tử viễn thông trong tương lai sẽ có  xu hướng phát triển mạnh. Tạo ra nhiều cơ hội việc làm viễn thông hấp dẫn và đa dạng.

2. Yêu cầu và kỹ năng cần có trong ngành điện tử viễn thông

Với tiềm năng phát triển hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực trong lĩnh vực điện tử viễn thông cũng tăng lên một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển dụng kỹ sư điện tử viễn thông, các doanh nghiệp đặt một số yêu cầu cụ thể về kiến thức và kỹ năng.

3 kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực điện tử viễn thông

2.1 Kỹ năng kỹ thuật và thực hành

Khi kết hợp hai yếu tố kỹ thuật và thực hành sẽ giúp cho kỹ sư hiểu và giải quyết các vấn đề về kỹ thuật. Từ đó tăng khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế tốt hơn. Việc nâng cao, phát triển hai kỹ năng thông qua học tập liên tục và trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Vậy kỹ năng kỹ thuật và thực hành là gì?

 • Kỹ năng kỹ thuật: Bao gồm khả năng đọc, hiểu tài liệu kỹ thuật, phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Đây là cơ sở để thực hiện các thí nghiệm và kiểm tra, đảm bảo chất lượng, hiệu suất của các sản phẩm điện tử viễn thông.

 • Kỹ năng thực hành: Là khả năng áp dụng kiến thức kỹ thuật và làm việc trực tiếp với các công cụ, thiết bị điện tử viễn thông vào thực tế. Điều này bao gồm khả năng sử dụng phần mềm mô phỏng, công cụ thiết kế để tạo ra mô hình, kiểm tra hệ thống trước khi triển khai thực tế. Ngoài ra, kỹ năng thực hành cũng liên quan đến khả năng lắp ráp, vận hành, kiểm tra các linh kiện, thiết bị điện tử cũng như khả năng sửa chữa, bảo trì hệ thống viễn thông.

2.2 Hiểu biết về công nghệ và phần mềm

Trong lĩnh vực viễn thông, các kỹ sư phải sử dụng công cụ và phần mềm để thực hiện và quản lý công việc. Chính vì vậy, họ phải biết rõ về cơ chế hoạt động của chúng để hoàn thành công việc hiệu quả. Ngoài ra, khi hiểu và sử dụng thành thạo các công cụ sẽ giúp bạn tăng năng suất, chất lượng, đảm bảo tiến độ trong quá trình phát triển phần mềm viễn thông.

2.3 Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

Đối với một kỹ sư điện tử viễn thông, kiến thức chuyên môn vững vàng thôi là chưa đủ. Vì nguyên lý vận hành và duy trì hoạt động trong một tổ chức còn sẽ liên quan đến những bộ phận khác nhau. Để công việc diễn ra suôn sẻ, các kỹ sư cần lắng nghe, giao tiếp và hợp tác với nhau. Chính vì vậy, trong quá trình tuyển dụng điện tử viễn thông, các công ty, doanh nghiệp thường quan tâm đến nhóm kỹ năng này. 

 3. Quy trình tuyển dụng và đào tạo 

Tìm kiếm và lựa chọn những ứng viên phù hợp với tiêu chí đánh giá

3.1 Tuyển chọn và tiêu chí đánh giá ứng viên 

Các nhà tuyển dụng viễn thông thường áp dụng những tiêu chí riêng để tìm kiếm các kỹ sư phù hợp với doanh nghiệp. Một số tiêu chí nổi bật thường dùng để đánh giá ứng viên như sau:

 • Sự kiên trì, nhẫn nại: Công việc kỹ sư điện tử phải đối mặt với các vấn đề phức tạp trong quá trình thiết kế, phát triển và bảo trì thiết bị điện tử. Họ phải thường xuyên tham gia vào quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ. Đây là những công việc đòi hỏi người thực hiện phải kiên trì và nhẫn nại để đạt được kết quả đã đề ra.

 • Khả năng tư duy logic: Những ứng viên có khả năng tư duy logic trong quá trình làm việc sẽ có khả năng nắm bắt và xử lý thông tin nhạy bén, nhanh chóng. Điều này chứng tỏ họ đủ năng lực quản lý, vận hành các hệ thống phức tạp theo cách riêng của mình. Từ đó, tăng hiệu suất công việc và tránh tình trạng trì trệ.

 • Kiến thức chuyên môn: Khi tuyển dụng kỹ sư viễn thông, doanh nghiệp thường đặt yêu cầu cao về trình độ và kiến thức chuyên môn. Ứng viên cần kiến thức sâu về lĩnh vực điện tử viễn thông, bao gồm những nguyên tắc cơ bản về điện tử, viễn thông, vi xử lý, mạng máy tính và các công nghệ tương tự. 

3.2 Chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng 

Chương trình đào tạo khối ngành điện tử viễn thông tại các trường Đại học kéo dài từ 4 - 5 năm. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên môn về điện tử viễn thông, tạo điều kiện tiếp cận với thiết bị công nghệ tiên tiến. Giúp sinh viên nắm bắt xu hướng công nghệ và kỹ thuật hiện đại. Đồng thời nâng cao kỹ năng thiết kế, lắp ráp, vận hành và duy trì các thiết bị viễn thông.

3.3 Đánh giá năng lực và bồi dưỡng chuyên môn 

Tại hầu hết doanh nghiệp, sau một thời gian làm việc đều sẽ có tổ chức những buổi đánh giá năng lực. Điều này nhằm đảm bảo trình độ và hiệu suất của mỗi cá nhân trong quá trình làm việc. Đối với lĩnh vực điện tử viễn thông cũng vậy, các cuộc kiểm tra đánh giá sẽ được tổ chức định kỳ theo quy định của công ty. Kết quả đánh giá được lưu trữ vào hồ sơ cá nhân. Sau đó các lãnh đạo sẽ xem xét, đánh giá khả năng để sắp xếp, phân bổ vị trí công việc cho những dự án, kế hoạch trong tương lai.

4. Cơ hội nghề nghiệp và thách thức

Luôn tồn tại những cơ hội và thách thức trong công việc

4.1 Cơ hội làm việc và sự nghiệp trong ngành

Theo đánh giá từ các chuyên gia, việc làm điện tử viễn thông là ngành nghề có nhu cầu về nguồn nhân lực cao nhất trong thời đại 4.0. Các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có cơ hội làm việc tại các tập đoàn viễn thông lớn trong nước như VNPT, Viettel,... hoặc doanh nghiệp nước ngoài như Samsung, Nokia,... Đặc biệt, trong giai đoạn chuyển đổi số, nhu cầu nhân lực cho ngành điện tử viễn thông đang dần thiếu hụt. Các công ty viễn thông, sản xuất thiết bị điện tử, nhà mạng sẽ trở thành “miền đất hứa” cho các bạn kỹ sư chuẩn bị tốt nghiệp. 

4.2 Thách thức trong nghề và cách đối phó

Điện tử viễn thông đang trên đà phát triển tuy nhiên ngành nghề này vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức và khó khăn.

 • Yêu cầu trình độ cao: Việc làm điện tử viễn thông đòi hỏi các chuyên viên hoặc kỹ sư có khối lượng kiến thức đủ lớn. Đối với những bạn tốt nghiệp chuyên ngành điện tử viễn thông cũng có thể chưa đủ khả năng để làm việc trong lĩnh vực này.

 • Áp lực công việc: Những người làm việc trong lĩnh vực điện tử viễn thông phải chạy đua với sự đổi mới của công nghệ và khoa học. Các kỹ sư phải liên tục tìm tòi, nghiên cứu những sản phẩm dịch vụ mới. Phải liên tục tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, khẳng định mình trên thị trường lao động để không bị đào thải.

4.3 Sự cần thiết của việc cập nhật kiến thức liên tục

Việc làm điện tử viễn thông phải đối mặt với tốc độ phát triển "chóng mặt" của công nghệ. Để bắt kịp xu hướng và đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường, các chuyên viên/ kỹ sư phải liên tục cập nhật kiến thức mới để áp dụng vào công việc. Từ đó, giúp cho công việc và con đường sự nghiệp được định hình rõ ràng, tăng khả năng cạnh tranh. Qua đó mở ra nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến trong tương lai.

5. Môi trường làm việc và phúc lợi

Môi trường và phúc lợi quyết định kết quả làm việc

5.1 Điều kiện và môi trường làm việc

Với lĩnh vực điện tử viễn thông, bạn sẽ được hoạt động trong môi trường chuyên nghiệp, tiên tiến. Doanh nghiệp sẽ trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết cho quá trình nghiên cứu, phát triển để tạo ra sản phẩm, giải pháp cho ngành viễn thông. Đây là môi trường có khả năng thúc đẩy sự sáng tạo và cố gắng của nhân viên.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội làm việc cùng các chuyên gia trong lĩnh vực. Thúc đẩy sự phát triển về trình độ, kỹ năng chuyên môn và khả năng giao tiếp. Một số công ty đứng đầu trong ngành thường xuyên tổ chức có hoạt động nghiên cứu, phát triển các sản phẩm/dịch vụ. Qua đó khuyến khích nhân viên tham gia vào quá trình nghiên cứu, sáng tạo.

5.2 Chính sách phúc lợi và mức lương

Chính sách phúc lợi khi làm việc có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty hoặc tổ chức mà bạn làm việc. Tuy nhiên, khi làm việc tại các công ty điện tử viễn thông lớn, bạn sẽ nhận được một số chế độ phúc lợi như:

 • Hỗ trợ tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm theo quy định nhà nước.

 • Tiền trợ cấp và tiền công tác hàng tháng.

 • Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ nhân viên trong tổ chức.

 • Được tham gia các khóa đào tạo về chuyên môn để phục vụ trong quá trình làm việc.

 • Hưởng đủ chế độ ngày phép theo quy định của bộ lao động.

Bên cạnh những chế độ phúc lợi trên, mức lương khi làm việc trong lĩnh vực điện tử viễn thông cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Đối với các bạn kỹ sư mới ra trường mức lương sẽ dao động từ 7 - 15 triệu/tháng (tùy vào quy mô, vị trí công việc và lĩnh vực,...). Những kỹ sư lâu năm, có nhiều kinh nghiệm và đảm nhiệm nhóm công việc phức tạp hơn mức lương có thể lên đến 45 triệu/tháng.

5.3 Cân bằng công việc và cuộc sống

Cân bằng cuộc sống là một kỹ năng cần thiết trong quá trình làm việc. Khi bạn duy trì sự cân bằng giữa hai yếu tố cuộc sống và công việc sẽ giúp cho kết quả làm việc tốt hơn. Một số cách giúp cân bằng cuộc sống hữu ích như:

 • Đặt ra mục tiêu: Giúp bạn xác định và tập trung vào những việc quan trọng nhất. Hãy đảm bảo mục tiêu của bạn khả thi, có thể thực hiện.

 • Xây dựng kế hoạch làm việc: Giúp bạn dễ dàng quản lý thời gian tốt hơn, đảm bảo năng suất công việc và chất lượng cuộc sống.

 • Học tập, phát triển bản thân: Đọc sách, tham gia các khóa học, hoạt động tình nguyện vào thời gian rảnh. Không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng mà còn giúp bạn mở rộng quan hệ xã hội.

6. Xu hướng và tương lai của ngành điện tử viễn thông

Xu hướng viễn thông trong cuộc cách mạng 4.0

6.1 Ảnh hưởng của công nghệ và đổi mới

Mọi mặt, mọi lĩnh vực đời sống đều đang phải đối mặt với sự tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Ngành viễn thông cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng đó. Một số ảnh hưởng quan trọng đến điện tử viễn thông là:

 • Tăng cường kết nối và truyền thông: Công nghệ và đổi mới tạo ra khả năng kết nối mạnh mẽ giữa mọi người và các thiết bị. Việc triển khai mạng di động và mạng Internet rộng rãi đã mang lại khả năng truyền thông nhanh chóng, liên tục, giúp thúc đẩy sự kết nối toàn cầu.

 • Cải thiện hiệu suất và khả năng cạnh tranh: Quá trình đổi mới góp phần vào việc cải thiện chất lượng sản phẩm. Từ đó, nâng cao khả năng cạnh tranh trong ngành điện tử viễn thông. Các công ty trong ngành đang cố gắng tối ưu hóa hoạt động và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

 • Phạm vi kinh doanh được mở rộng: Quá trình phát triển công nghệ mở cánh cửa mới cho các công ty điện tử viễn thông. Họ có thể tiếp cận thị trường toàn cầu, tạo ra các mô hình kinh doanh mới và mở rộng dịch vụ thông qua việc áp dụng công nghệ mới.

6.2 Dự báo về tương lai của thị trường

Dự báo về tương lai của thị trường điện tử viễn thông là công việc phức tạp và khó khăn. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự tiến bộ công nghệ, thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng, chính sách kinh tế - xã hội và sự cạnh tranh trong ngành. Tuy nhiên, trong giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa, điện tử viễn thông được dự đoán sẽ có xu hướng phát triển như sau:

 • Kết nối mạng 5G: Đây là thế hệ thứ 5 của mạng di động. Mạng 5g xuất hiện giúp năng cao khả năng kết nối giữa con người và máy móc. Nó được xem là thế hệ mạng sở hữu những tính năng mà các thế hệ trước chưa từng có. Ngoài ra, nó còn giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trong quá trình sử dụng.

 • Nâng cao tính ứng dụng: Dựa vào nhu cầu thực tế của người tiêu dùng để nghiên cứu, phát triển và tạo ra những sản phẩm/ dịch vụ có tính ứng dụng cao hơn. Cá nhân hóa sản phẩm đang trở thành một xu hướng quan trọng mà các doanh nghiệp điện tử viễn thông đã và đang hướng đến.

 • Chuyển đổi số: Đây là giai đoạn mở ra một thời đại mới cho ngành viễn thông, với sự phát triển, kết nối mạnh mẽ giữa thế giới thực và thế giới ảo. Trong quá trình này, con người trở thành yếu tố cực kỳ quan trọng để quản lý và ứng dụng công nghệ tối đa, hiệu quả.

6.3 Định hướng phát triển nghề nghiệp

Việc làm điện tử viễn thông có tiềm năng phát triển lớn ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Sự đa dạng về nghiệp vụ, vị trí và nhóm công việc sẽ tạo điều kiện cho các bạn sinh viên mới ra trường tìm kiếm định hướng phù hợp. Tùy thuộc vào năng lực, kiến thức, kỹ năng các bạn học điện tử viễn thông có thể lựa chọn một số ngành nghề sau:

 • Chuyên viên hỗ trợ, tư vấn, thiết kế và vận hành kỹ thuật tại đài truyền hình, đài phát thanh, những doanh nghiệp chuyên sản xuất các thiết bị điện tử viễn thông,...

 • Kỹ sư nghiên cứu và phát triển sản phẩm/ dịch vụ (mạng vô tuyến, định vị dẫn đường, thiết bị tín hiệu đa phương tiện về âm thanh, hình ảnh).

 • Kỹ sư chuyên thiết kế và xây dựng phần mềm sử dụng cho các thiết bị thông minh như điện thoại di động, ô tô hoặc robot,...

7. Kết luận

Lĩnh vực điện tử viễn thông đang trở thành lĩnh vực triển vọng nhờ sự tiến bộ không ngừng của công nghệ. Việc làm điện tử viễn thông mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn, tạo ra nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên các doanh nghiệp thường đặt ra yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao. Vì vậy, các kỹ sư đang chuẩn bị bước chân vào thị trường lao động phải trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết.

Đây là những thông tin chi tiết về lĩnh vực điện tử viễn thông mà tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình phát triển sự nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào website Jobsnew.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển dụng uy tín. 

 
...Xem thêm