VIỆC LÀM NÔNG - LÂM - NGƯ NGHIỆP ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT


Tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp: Cơ hội và thách thức

Ngành nông nghiệp là một trong những ngành quan trọng nhất của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Do đó, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp luôn ở mức cao. Vậy tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp cần những yếu tố nào? Công ty nông nghiệp tuyển dụng có khó không? Cùng Jobsnew tìm câu trả lời cụ thể ngay nhé!

1. Tổng quan về tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp

Ngành nông nghiệp từ lâu đã được xem là thế mạnh của nước nhà và nhu cầu tuyển dụng của ngành này cũng đã tăng lên cao.

1.1. Nhìn nhận thị trường việc làm nông nghiệp hiện nay

Nông nghiệp là một trong những ngành chính và hiện đang cần một lượng lớn kỹ sư có kiến thức nhằm ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ mới trong nuôi trồng, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.

1.2. Vai trò của kỹ sư nông nghiệp trong phát triển nông nghiệp bền vững

Đây là ngành có đóng góp lớn trong cơ cấu kinh tế hiện nay. Chính vì lẽ đó, các kỹ sư sẽ chịu trách nhiệm trong việc nghiên cứu và phát triển những loại cây trồng, vật nuôi hỗ trợ chi các hoạt động nông nghiệp. Nhờ đó, thúc đẩy và gia tăng năng suất mùa vụ hiệu quả hơn.

2. Các vị trí tuyển dụng phổ biến

Nếu bạn đang phân vân không biết học nông nghiệp ra sẽ là gì thì bên dưới đây sẽ là một số vị trí mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Tuyển dụng kỹ sư trồng trọt và chăn nuôi

Đối với kỹ sư trồng trọt và chăn nuôi, ứng viên sẽ chịu trách nhiệm về việc nghiên cứu các loài cây giống, mức độ dinh dưỡng đối với cây trồng. Đồng thời, nghiên cứu để tạo ra những giống vật nuôi, cây trồng mới có năng suất cao hơn.

Cần nhiều kỹ năng đối với các kỹ sư thuộc ngành nông nghiệp

2.2. Cơ hội cho kỹ sư lâm nghiệp trong ngành nông nghiệp

Nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư nông nghiệp nhằm nghiên cứu, bảo tồn các loại động thực vật hoang dã hay cứu hộ đang gia tăng. Chính vì vậy, các kỹ sư lâm nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi ra trường.

3. Yêu cầu và kỹ năng cần có

Bất cứ lĩnh vực nào cũng đều cần các ứng viên đáp ứng các yêu cầu và kỹ năng cần thiết. Một vài lưu ý được gửi đến bạn như:

3.1. Kỹ năng chuyên môn và quản lý

Để có thể phát triển trang trại thì kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm được xem là một yếu tố then chốt. Giúp xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình làm việc, mang lại hiệu quả và năng suất cao hơn.

3.2. Các kỹ năng mềm cùng khả năng thích ứng

Các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm hay xử lý nhanh chóng các vấn đề là nhóm các kỹ năng cần được đầu tư để trở thành một kỹ sư nông nghiệp xuất sắc.

Kỹ sư nông nghiệp cần một số yêu cầu để có thể thành công trong công việc

Hiện nay, ngành nông nghiệp có những bước tiến vượt bậc, nhất là việc ứng dụng các thiết bị hiện đại trong nghiên cứu. Vì vậy, bạn cũng cần thích ứng nhanh chóng môi trường và những cải tiến thường xuyên khi làm việc.

4. Cách thức tuyển dụng hiệu quả

Tuyển dụng luôn là yếu tố then chốt để sở hữu nguồn lao động chất lượng. Cách thức tuyển dụng thường thấy trong lĩnh vực này có thể kể đến như:

4.1. Xây dựng chiến lược tuyển dụng mang lại hiệu quả

Để có thể thành công trong việc tuyển dụng, đòi hỏi các nhà tuyển dụng cần xây dựng chiến lược hiệu quả, theo đó, bạn cần:

  • Xác định được nhu cầu tuyển dụng nông nghiệp.

  • Lên bảng mô tả công việc tương ứng cho từng vị trí.

  • Quảng bá trên các trang web tuyển dụng để tìm kiếm được các ứng viên.

  • Tiến hành phỏng vấn và tìm ra các ứng viên phù hợp nhất.

4.2. Sử dụng công nghệ và mạng xã hội trong tuyển dụng

Với sự phát triển như vũ bão của các ứng dụng công nghệ và mạng xã hội thì việc tìm kiếm các ứng viên đã trở nên dễ dàng hơn. Nhà tuyển dụng có thể lựa chọn các trang web lớn để gửi gắm thông tin và nhu cầu tuyển dụng.

5. Công ty nông nghiệp tuyển dụng - Cơ hội và thách thức

Các công ty nông nghiệp cũng đã và đang không ngừng mở rộng cả về quy mô lẫn số lượng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những cơ hội và thách thức khi làm việc trong lĩnh vực này ngay sau đây

5.1. Tìm hiểu về công ty nông nghiệp hàng đầu

 Các công ty nông nghiệp hàng đầu luôn có nhu cầu tuyển lượng lớn kỹ sư nông nghiệp

Các công ty nông nghiệp lớn, có tên tuổi trong lĩnh vực này phải kể đến những cái tên như:

  • Công ty nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai.

  • Công ty lương thực miền Nam Việt Nam.

  • Công ty cổ phần Vilaconic.

  • Công ty cổ phần tập đoàn Intimex.

5.2. Thách thức cùng các cơ hội trong ngành nông nghiệp

Với sự phát triển trong lĩnh vực công nghệ, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học rất cần thiết. Tuy nhiên, việc này cũng tạo ra không ít thách thức như tiếp cận nhanh những tiến bộ khoa học cùng kỹ thuật mới.

Bên cạnh đó, vấn đề hội nhập quốc tế cũng tạo điều kiện để nền nông nghiệp vươn tầm quốc tế tốt hơn. Chính vì vậy, các kỹ sư nông nghiệp có tay nghề, chuyên môn sẽ có cơ hội hơn khi làm việc trong lĩnh vực này.

6. Xu hướng và thay đổi trong ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp được dự đoán là sẽ có những bước tiến nhanh chóng trong thời gian tới. Cụ thể:

6.1. Ứng dụng công nghệ vào trong ngành nông nghiệp

Công nghệ cùng các kỹ thuật chăn nuôi, canh tác mới không ngừng ra đời và đưa vào ứng dụng trong thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng và năng suất của sản phẩm. Do đó, các chuyên gia nông nghiệp ứng dụng sự phát triển này trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu.

6.2. Xu hướng tuyển dụng và phát triển nghề nghiệp

Yêu cầu đặt ra cho các ứng viên hiện nay đó chính là có kiến thức chuyên môn vững vàng, nắm được những sự phát triển và đổi mới trong lĩnh vực này để có thể bắt kịp xu hướng nhanh chóng hơn.

 Xu hướng tuyển dụng các kỹ sư nông nghiệp trong tương lai

Ngành nông nghiệp đã và đang chiếm tỷ trọng lớn trong toàn bộ nền kinh tế. Nhà nước vì vậy cũng dành nhiều sự đầu tư hơn trong việc phát triển nguồn nhân lực có tay nghề cao. Do đó, nếu nắm vững, bạn hoàn toàn có thể phát triển vững chắc khi làm việc trong lĩnh vực này.

7. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ và tham gia phỏng vấn

Việc gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng là điều rất cần thiết. Cùng tìm hiểu ngay các mẹo hữu ích được chia sẻ ngay sau đây:

7.1. Lời khuyên về hồ sơ xin việc

Để tạo được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng, ứng viên cần có một hồ sơ xin việc ấn tượng. Bản CV tóm tắt một cách ngắn gọn liên quan đến công việc, học vấn và thành tựu mà bạn đã đạt được. Ngoài ra, bạn cũng cần chắc chắn không mắc các lỗi như lỗi đánh tay và trình bày hồ sơ một cách trang trọng, ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng hơn.

7.2. Chuẩn bị và kỹ năng phỏng vấn hiệu quả

Ngoài kiến thức chuyên môn cùng kinh nghiệm, ứng viên cũng cần trang bị ngay những kỹ năng vấn đáp khéo léo, tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu trước khi tham gia phỏng vấn như người bạn sẽ trao đổi là ai, các yêu cầu trong công việc mà bạn ứng tuyển...

8. Kết luận

Có thể nói, kỹ sư nông nghiệp là ngành khá hot trong thời gian tới, chính vì vậy, hãy đầu tư hơn kiến thức chuyên môn cùng các kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn có thêm cơ hội làm việc trong lĩnh vực này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về tuyển dụng kỹ sư trồng trọt và tuyển dụng kỹ sư lâm nghiệp cũng đang nhận được sự quan tâm trong thời gian gần đây.

Trên đây là những chia sẻ về tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực này. Chúc bạn tìm được một công việc phù hợp với bản thân. Theo dõi Jobsnew Blog.Jobsnew.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin. 
...Xem thêm