VIỆC LÀM KIẾN TRÚC - THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT


Tuyển dụng kiến trúc sư: Khám phá cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc

Nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư của các doanh nghiệp tăng mạnh trong thời gian gần đây. Lĩnh vực này có yêu cầu về kỹ năng, chuyên môn đặc thù. Cụ thể yêu cầu tối thiểu về kỹ năng cần thiết gì? Tầm quan trọng như thế nào với xã hội? Cùng Jobsnew.vn tìm hiểu chi tiết những vấn đề này trong bài viết sau.

1. Lĩnh vực kiến trúc

Kiến trúc là lĩnh vực kết hợp giữa tính nghệ thuật và sự khoa học để thiết kế, sắp xếp, tổ chức không gian cho hài hòa, phù hợp với nhu cầu, phong cách. Lĩnh vực này được hình thành từ lâu về trước nhằm tăng khả năng bảo vệ con người.

1.1 Tầm quan trọng của lĩnh vực kiến trúc

 Tầm quan trọng của lĩnh vực kiến trúc

Có thể nói, lĩnh vực kiến trúc nắm vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xã hội và cá nhân mỗi người. Cụ thể:

 • Đối với xã hội: Kiến trúc phản ánh rõ ràng sự phát triển của một quốc gia, một thời kỳ. Ngành kiến trúc luôn song hành cùng sự phát triển của xã hội, qua một công trình, ta có thể đánh giá được sự hưng thịnh, tư duy và thẩm mỹ của thời đại nào đó.

 • Đối với con người: Người theo đuổi lĩnh vực này sẽ được rèn luyện tư duy sáng tạo, sự khéo léo, tỉ mỉ và cần không ngừng học hỏi để cập nhật xu thế mới, tạo ra thiết kế khoa học, nổi bật. Đồng thời, nhờ lĩnh vực kiến trúc mà con người đang được sinh hoạt, học tập và làm việc ở những không gian hiện đại, hoàn mỹ nhất.

1.2 Tuyển dụng ứng viên kiến trúc sư quy hoạch

Kiến trúc được chia thành nhiều mảng khác nhau. Kiến trúc sư quy hoạch là một lĩnh vực được tuyển dụng rất nhiều với những công việc như:

 • Thực hiện hồ sơ quy hoạch chung, chi tiết, khái toán mức đầu tư cho các dự án xây dựng.

 • Chịu trách nhiệm cho tính hợp lý của công trình, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của dự án khác. Tổ chức chỉ tiêu quy hoạch, nắm vững thủ tục pháp lý để làm việc với cơ quan nhà nước cho công tác chuẩn bị đầu tư dự án.

 • Phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế để đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình. Quản lý hồ sơ, trình lên cơ quan cấp trên xét duyệt trước khi thi công.

 • Lập hồ sơ phát triển dự án, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo về yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật của dự án phụ trách.

 • Phân tích, tư vấn về giải pháp thiết kế và quy hoạch của dự án.

1.3 Tuyển kiến trúc sư quy hoạch: Định hình thành phố

Tuyển kiến trúc sư quy hoạch: Định hình thành phố

Vị trí kiến trúc sư định hình thành phố là những người lên ý tưởng, chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển kế hoạch quy hoạch đô thị như:

 • Thiết kế, quản lý không gian đô thị.

 • Xây dựng kế hoạch dài hạn để phát triển môi trường đô thị.

 • Quản lý sử dụng đất, cơ sở hạ tầng, giao thông, khu dân cư,..

Do đó, quá trình tuyển dụng đòi hỏi sự sàng lọc khắt khe, lựa chọn những nhân tuyển có kinh nghiệm, có kiến thức và khả năng tư duy tốt.

1.4 Cơ hội nghề nghiệp cho kỹ sư kiến trúc

Kiến trúc được dự đoán có sự tăng trưởng trong những năm tới. Một cử nhân tốt nghiệp lĩnh vực kiến trúc sẽ dễ tìm được một công việc ổn định với mức lương, đãi ngộ hấp dẫn ở các vị trí như:

 • Làm việc tại tổ chức tư vấn - thiết kế, tạo lập và quản lý những dự án dân dụng, công nghiệp.

 • Tham gia ban quản lý dự án các công trình; Tổ chức quản lý nhà nước về xây dựng - kiến trúc.

 • Giảng dạy và đào tạo, tư vấn tại trường Đại học.

2. Vị trí kiến trúc sư phổ biến

Lĩnh vực kiến trúc còn đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển xã hội, nhằm thể hiện phong cách, cá tính, tạo sự tiện lợi cho con người.

2.1 Nhiệm vụ của một kiến trúc sư

Kiến trúc sư có nhiều nhiệm vụ quan trọng

Chắc hẳn bạn cũng thắc mắc nhiệm vụ chính mà một kỹ sư kiến trúc cần đảm nhận là gì? Nhiệm vụ của các kiến trúc sư là đưa ra giải pháp để giải quyết các vấn đề về công năng, thẩm mỹ, kỹ thuật,... của công trình.

Có thể hiểu đơn giản, kiến trúc sư sẽ đưa nhu cầu của con người về nơi sinh sống, học tập hoặc làm việc lên bản vẽ 2D, 3D. Sau khi được thông qua, sẽ chuyển giao cho bộ phận thi công để hiện thực hóa bản vẽ.

2.2 Tuyển dụng kiến trúc sư quy hoạch: Quản lý không gian đô thị

Tuyển dụng kiến trúc sư quy hoạch Quản lý không gian đô thị

Tuyển kiến trúc sư quản lý không gian đô thị có yêu cầu cao về khả năng quy hoạch các khu vực chức năng trong đô thị sao cho phù hợp, hài hòa, thể hiện được bản sắc dân tộc. Chính vì vậy, vị trí này đòi hỏi những người có năng lực, chuyên môn cao. Để cạnh tranh với những đối thủ khác, bạn đọc cần cập nhật xu hướng quy hoạch của thời đại. Kết hợp đảm bảo tính hiện đại nhưng vẫn thể hiện được bản sắc văn hóa.

2.3 Đóng góp của kiến trúc sư trong xây dựng bền vững

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, có thể nói ngành kiến trúc đã có những đóng góp không nhỏ vào lĩnh vực xây dựng bộ mặt nước nhà.

 • Nỗ lực để tiếp thu những yếu tố mới, thích ứng với thời đại. Đồng thời, giữ được các yếu tố truyền thống để không mất đi giá trị cốt lõi.

 • Tạo ra những công trình mang tính thẩm mỹ cao, có sự tương tác giữa môi trường và con người. Thông qua vẻ đẹp hoàn mỹ trong từng công trình, con người sẽ có cảm hứng, năng động hơn.

3. Yêu cầu và kỹ năng cần thiết

Cụ thể những yêu cầu tối thiểu và kỹ năng cần thiết để có một vị trí trong ngành là:

3.1 Điều kiện tối thiểu cho các vị trí kiến trúc sư

 Điều kiện tối thiểu cho các vị trí kiến trúc sư

Để nắm chắc cơ hội trở thành một kiến trúc sư trong tương lai, bạn cần đáp ứng được những điều kiện tối thiểu như sau:

 • Tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học chuyên ngành kiến trúc hoặc các ngành liên quan.

 • Thành thạo các thao tác trên máy tính, tin học văn phòng, Autocad, photoshop,...

 • Nằm trong độ tuổi lao động từ 22 -55 tuổi, có sức khỏe tốt và chịu được áp lực công việc.

 • Có tư duy thẩm mỹ, tư duy thiết kế, hiểu về pháp luật, khả năng lắng nghe.

3.2 Kỹ năng quan trọng của một kiến trúc sư

Ngoài những yêu cầu tối thiểu, bạn cần nắm vững các kỹ năng quan trọng sau đây trước khi vào nghề:

 • Kỹ năng giao tiếp.

 • Kỹ năng lắng nghe.

 • Kỹ năng sáng tạo.

 • Kỹ năng lãnh đạo.

 • Hiểu biết về lịch sử, văn hóa.

 • Khả năng chịu áp lực, dám đối diện với thử thách.

4. Các nguồn tìm việc làm kiến trúc sư

Ngành kiến trúc ngành càng rộng mở, do đó cử nhân của ngành rất dễ tìm được một công việc ổn định, phúc lợi tốt từ nhiều nguồn khác nhau.

4.1 Tận dụng trang web Jobsnew.vn

Ngoài cách tìm việc truyền thống, bạn có thể lựa chọn tận dụng các trang web tuyển dụng, trong đó Jobsnew.vn là trang web uy tín với nhiều công việc hấp dẫn. Tại đây, mọi thông tin về nhà tuyển dụng đều được đăng tải rõ ràng để ứng viên lựa chọn. Đồng thời, bạn có thể nộp CV trực tuyến mà không cần đến công ty nên cực kỳ tiện lợi.

Thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp được cập nhật liên tục, ứng viên sẽ nhanh chóng tìm được công việc về ngành kiến trúc cũng như tất cả các lĩnh vực khác trong thời gian ngắn nhất.

4.2 Tìm kiếm cơ hội tại Jobsnew.vn

Hàng ngàn ứng viên trên khắp cả nước đã lựa chọn Jobsnew.vn để tìm kiếm cơ hội việc làm với đãi ngộ tốt và tránh được những hành vi lừa đảo theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản tại trang Jobsnew.vn.

 • Bước 2: Tạo CV và bổ sung đầy đủ các thông tin cần thiết. Sau đó, lưu lại CV và chọn trạng thái Bật để nhà tuyển dụng liên hệ với bạn.

 • Bước 3: Chọn mục Việc làm, sau đó điền các thông tin về: Tên công việc, vị trí ứng tuyển; Địa điểm; Ngành nghề;... để tìm kiếm công việc bạn mong muốn.

 • Bước 4: Thường xuyên cập nhật thông tin tại mục Việc làm để nhanh chóng ứng tuyển công việc phù hợp.

Kết luận

Có thể thấy kiến trúc sư là một ngành nghề có cơ hội phát triển và được trọng dụng tại thị trường nước ta. Tuy nhiên, ngành cũng có những đặc thù, yêu cầu, nhiệm vụ riêng. Do đó, các cử nhân tương lai cần trau dồi bản thân để có cơ hội đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Tôi vừa chia sẻ với bạn đọc về tuyển dụng kiến trúc sư. Theo dõi ngay Jobsnew hoặc Blog.Jobsnew.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích....Xem thêm