Bài viết liên quan

Tuyển dụng kiểm toán: Bắt đầu hành trình nghề nghiệp của bạn

Tuyển dụng kiểm toán tại các doanh nghiệp là cơ hội hấp dẫn cho những ai yêu thích, đam mê con số, dữ liệu, mong muốn đóng góp cho sự minh bạch, liêm chính trong các thông tin tài chính. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành nghề này, hãy cùng Jobsnew tìm hiểu về triển vọng, vai trò trong bài viết dưới đây!

1. Lĩnh vực kiểm toán

Lĩnh vực kiểm toán là lựa chọn hấp dẫn cho các cá nhân yêu thích tính logic, sự chính xác, minh bạch của những thông tin tài chính trong các tổ chức.

Tuyển dụng kiểm toán

Lĩnh vực kiểm toán dành cho những cá nhân yêu thích tính logic, sự chính xác

1.1 Tầm quan trọng của kiểm toán

Kiểm toán là quá trình độc lập, khách quan nhằm xác minh tính xác thực và độ tin cậy của báo cáo tài chính và các hồ sơ khác. Nhu cầu tuyển dụng kiểm toán hiện nay khá nhiều. Nguyên nhân xuất phát từ nền kinh tế toàn cầu hóa khiến thị trường tài chính trở nên phức tạp, điều này dẫn đến nhu cầu cao về thông tin tài chính minh bạch để giúp nhà đầu tư và các bên liên quan đưa ra những quyết định sáng suốt.

Ngoài ra, sự gia tăng của các vụ bê bối tài chính cũng khiến kiểm toán ngày càng chiếm vị thế quan trọng. Nó góp phần ngăn ngừa, phát hiện gian lận.

Tuyển dụng kiểm toán

Kiểm toán giúp phát hiện, ngăn chặn gian lận và sai sót trong báo cáo tài chính

1.2 Tuyển dụng thực tập sinh kiểm toán

Nhiều công ty kiểm toán thường xuyên tuyển dụng các vị trí thực tập sinh kiểm toán. Đây được xem là chiến lược phát triển bền vững, thu hút nhân tài trong thị trường lao động cạnh tranh. Tuyển dụng thực tập sinh kiểm toán giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn nhân lực trẻ, năng động, tiềm năng. Từ đó xây dựng "đường ống" tuyển dụng lâu dài và tiết kiệm chi phí.

Các chương trình tuyển dụng kiểm toán thực tập này thường kéo dài 1 đến 2 năm. Các kiến thức này sẽ cung cấp nền tảng vững chắc về các nguyên tắc, thủ tục kiểm toán, giúp sinh viên mới ra trường có cơ hội tiếp cận, trau dồi khả năng phân tích, đánh giá, giải quyết vấn đề trong môi trường làm việc thực tế. 

1.3 Big4 tuyển dụng: Cơ hội làm việc tại các tập đoàn kiểm toán lớn

Tuyển dụng kiểm toán

Cơ hội làm việc tại Big4 - các tập đoàn hàng đầu

Big4 tuyển dụng gồm tập đoàn kiểm toán lớn như: Deloitte, PwC, EY và KPMG. Đây là những điểm đến việc làm hấp dẫn, là môi trường thường xuyên tuyển dụng kiểm toán cho các ứng viên muốn bắt đầu sự nghiệp kiểm toán của mình. Với quy mô lớn và uy tín trong ngành, các công ty này cung cấp nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp đa dạng và chuyên sâu.

Để trở thành một thành viên của Big4, bạn cần có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ chuyên ngành kế toán hoặc tài chính. Bạn cũng cần có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm, khả năng giao tiếp tốt và sự tỉ mỉ trong công việc. Ngoài ra, Big4 tuyển dụng cũng đánh giá cao những ứng viên sở hữu khả năng giao tiếp nhiều ngôn ngữ và có kinh nghiệm quốc tế.

2. Công việc và vai trò của kiểm toán trong quản lý rủi ro

Tuyển dụng kiểm toán

Vai trò của kiểm toán với hệ thống quản trị rủi ro doanh nghiệp

Công việc và vai trò của kiểm toán trong quản lý rủi ro được thể hiện ở các khía cạnh sau:

Công việc

 • Đánh giá hiệu quả hệ thống quản trị rủi ro: Kiểm toán viên sẽ đánh giá xem hệ thống quản trị rủi ro của tổ chức có được thiết kế và vận hành hiệu quả không. Họ sẽ xem xét các yếu tố như: mức độ tuân thủ quy định - tiêu chuẩn liên quan đến quản lý rủi ro, chất lượng, hiệu quả của các biện pháp kiểm soát,...

 • Đề xuất các cải tiến cho hệ thống quản trị rủi ro: Sau khi đánh giá, kiểm toán viên sẽ đề xuất các cải tiến để nâng cao hiệu quả hệ thống quản trị rủi ro. Các đề xuất này có thể bao gồm: Cải thiện quy trình xác định, đánh giá rủi ro, tăng cường các biện pháp kiểm soát, nâng cao chất lượng thông tin báo cáo,...

 • Theo dõi việc thực hiện các cải tiến: Để đảm bảo các cải tiến được thực hiện hiệu quả.

Vai trò

 • Cung cấp sự đảm bảo: Kiểm toán viên cung cấp đảm bảo cho ban lãnh đạo và các bên liên quan khác về tính hiệu quả của hệ thống quản trị rủi ro.

 • Nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro: Giúp tổ chức nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro bằng cách đánh giá và đề xuất các cải tiến cho hệ thống quản trị rủi ro.

 • Giảm thiểu tổn thất: Kiểm toán viên giúp tổ chức giảm thiểu tổn thất bằng cách xác định, đánh giá và kiểm soát rủi ro hiệu quả.

3. Yêu cầu và kỹ năng cần thiết trong tuyển dụng kiểm toán

Kiểm toán luôn đóng vai trò tổng hợp, đánh giá và xác thực các bằng chứng liên quan đến thông tin tài chính của một công ty hay doanh nghiệp. Từ đó, có thể thể thấy được vị trí kiểm toán cần rất nhiều yêu cầu khác nhau từ chuyên môn tới các kỹ năng làm việc.

Tuyển dụng kiểm toán

Kiểm toán luôn giữ vai trò quan trọng trong việc tổng hợp, đánh giá của doanh nghiệp

3.1 Yêu cầu cơ bản cho các vị trí kiểm toán

Để đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng kiểm toán khi các công ty kiểm toán, bạn cần có bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ chuyên ngành kế toán hoặc tài chính. Ngoài ra, các công ty còn yêu cầu ứng viên có kiến thức về các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực kiểm toán và kế toán.

Đồng thời các công ty, doanh nghiệp còn tuyển kiểm toán nội bộ, tôi thấy rằng họ luôn đánh giá cao những ứng viên có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Bên cạnh đó, công ty kiểm toán thường ưu tiên tuyển dụng ứng viên biết sử dụng các phần mềm kế toán và kiểm toán để đảm nhận các vị trí này.

3.2 Kỹ năng quan trọng của một kiểm toán viên

Tuyển dụng kiểm toán

Khả năng làm việc độc lập là kỹ năng quan trọng của kiểm toán

Tuyển dụng kiểm toán hay tuyển kiểm toán nội bộ cần rất nhiều tiêu chí khác nhau. Một số kỹ năng quan trọng trong tuyển dụng kiểm toán là:

 • Khả năng phân tích, đánh giá: Để xác định tính chính xác của thông tin tài chính, kiểm toán viên cần có khả năng phân tích, đánh giá các số liệu và quy trình kinh doanh.

 • Kỹ năng giao tiếp: Để trao đổi thông tin với các bên liên quan và đưa ra những khuyến nghị hiệu quả.

 • Sự tỉ mỉ, chi tiết: Để hạn chế sai sót, rủi ro, đảm bảo kết quả công việc chính xác,

 • Khả năng làm việc độc lập và theo nhóm: Yếu tố quan trọng trong môi trường làm việc hiện nay.

 • Khả năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình làm việc, kiểm toán viên sẽ gặp phải nhiều vấn đề và thách thức. Do đó, khả năng giải quyết vấn đề là kỹ năng cần thiết để thành công.

4. Nguồn tìm việc làm kiểm toán tại website Jobsnew.vn

Nếu bạn đang tìm kiếm các thông tin về tuyển dụng kiểm toán, thì Jobsnew.vn là một trong những nguồn tìm việc làm uy tín và đáng tin cậy. Với kinh nghiệm hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng, Jobsnew đã triển khai và kết nối thành công hàng ngàn ứng viên với các công ty uy tín trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tại Jobsnew.vn, bạn có thể tìm kiếm các việc làm kiểm toán phù hợp với trình độ và kinh nghiệm. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều công ty khác nhau tại cùng một vị trí để đưa ra quyết định. 

5. Kết luận

Ngày nay, vai trò của kiểm toán ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết. Với những cơ hội tuyển dụng đa dạng và thu nhập hấp dẫn, lĩnh vực kiểm toán đang trở thành một trong những lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn. Hãy truy cập website Jobsnew.vn để tìm kiếm các việc làm kiểm toán phù hợp ngay hôm nay!