Tuyển nhân viên IT phần cứng mạng: Cơ hội và thách thức

Nhiều doanh nghiệp đang tiến hành tuyển nhân viên IT phần cứng mạng nhằm hoàn thiện bộ máy nhân lực. Đây là tín hiệu tốt giúp ứng viên có nhiều cơ hội việc làm IT phần cứng. Để tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt cũng như tìm kiếm nguồn nhân sự chất lượng, hãy theo dõi bài viết của Jobsnew chia sẻ sau đây.

1. Tìm hiểu về ngành và tuyển nhân viên IT phần cứng mạng

IT phần cứng mạng là một ngách của ngành công nghệ thông tin - Lĩnh vực chưa bao giờ hết HOT trên thị trường tuyển dụng. Khái niệm IT xuất hiện ở Việt Nam từ khoảng năm 1993 và chưa có dấu hiệu ngừng phát triển với những đặc điểm riêng biệt.

1.1. Tuyển nhân viên IT phần cứng mạng làm những công việc gì?

Các kỹ sư máy tính được đào tạo để nghiên cứu, phát triển và quản lý các linh kiện phần cứng như: Modem, chip, bo mạch,.... Nhờ đó, người dùng sẽ được trải nghiệm thiết bị máy tính hiện đại với công nghệ ngày càng tối tân. Công việc của nhân viên IT phần cứng sẽ có những đặc điểm riêng biệt như:

 • Cài đặt, sửa chữa thiết bị tại các trạm trong mạng lưới hoặc các thiết bị ngoại vi.

 • Đảm bảo phần cứng như: Chuột, bàn phím, màn hình,.... của máy tính hoạt động tốt, ổn định.

 • Thiết lập cấu hình theo tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp với từng phiên bản máy tính.

 • Duy trì hoạt động và đảm bảo bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống mạng, máy tính.

 • Xây dựng kế hoạch nâng cấp, bảo trì thiết bị trong hệ thống. Từ đó, khắc phục các sự cố liên quan.

 • Lưu trữ thông tin về lịch sử bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị.

 • Hỗ trợ hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của người dùng về phần mềm, thiết bị mới.

 Đặc điểm công việc IT phần cứng mạng 

1.2. Sự phát triển và tầm quan trọng của tuyển nhân viên IT phần cứng mạng

Các công ty IT phần cứng mạng luôn có những yêu cầu cao đối với đội ngũ nhân sự lao động. Bởi lĩnh vực này đảm nhận vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Vai trò dễ nhận thấy nhất của ngành IT chính là giúp cải thiện hiệu suất, đẩy nhanh tiến độ công việc. Từ đó, giúp con người giải quyết vấn đề nhanh chóng. Đồng thời, lĩnh vực này còn giúp kết nối toàn cầu, con người có thể trao đổi dữ liệu, thông tin nhanh chóng dù ở cách xa về vị trí địa lý.

2. Các vị trí tuyển nhân viên IT phần cứng mạng phổ biến

Cánh cửa công việc trong lĩnh vực phần cứng mạng luôn rộng mở đối với các ứng viên. Công ty IT thường xuyên tuyển dụng nhiều vị trí có mức độ yêu cầu khác nhau trong công việc để bạn ứng tuyển việc làm it phần cứng.

 Các vị trí tuyển dụng IT phần cứng mạng phổ biến

2.1. Tuyển nhân viên IT phần cứng mạng

Vị trí này thường dành cho những ứng viên mới vào ngành, công việc chính sẽ là hỗ trợ kỹ thuật để giải quyết các vấn đề cơ bản về phần cứng. Do không có yêu cầu cao về kỹ thuật, chuyên môn nên đây là vị trí được nhiều ứng viên nộp hồ sơ.

2.2. Kỹ sư và chuyên gia IT phần cứng mạng

Khi đã đúc kết được những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết, nhân viên có thể phát triển lên các vị trí mới bao gồm:

 • Chuyên gia phần cứng: Những người có học vấn cao, kiến thức chuyên sâu có thể đạt được vị trí chuyên gia phần cứng. Tham gia những dự án thiết kế, phát triển và triển khai các thiết bị phần cứng phức tạp.

 • Kỹ sư phần cứng: Kiến trúc sư phần cứng là cấp bậc cao hơn với khả năng tạo ra các kiến trúc phần cứng phức tạp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

3. Tuyển nhân viên IT phần cứng mạng yêu cầu những gì?

 Kỹ năng chuyên môn của nhân viên IT phần cứng mạng

Lĩnh vực cũng có những yêu cầu kỹ năng riêng biệt mà ứng viên cần đáp ứng như:

3.1. Tuyển nhân viên IT phần cứng mạng yêu cầu kỹ thuật chuyên môn và khả năng quản lý dự án

Nắm vững các kỹ năng kỹ thuật, kiến thức cần thiết để xử lý công việc là yêu cầu tối thiểu khi ứng tuyển vào ngành. Các mảng kiến thức bạn cần nắm vững như: Mạch điện, vi mạch, hệ thống máy tính, mạng, ngôn ngữ lập trình,.... Khi đó, bạn có thể xử lý hoặc hỗ trợ xử lý các vấn đề phần cứng máy tính hay viết tài liệu thiết kế phần cứng đáp ứng yêu cầu khách đặt hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng quản lý dự án, quản lý tiến độ cũng như thời gian để đảm bảo chất lượng công việc.

3.2. Tuyển nhân viên IT phần cứng mạng yêu cầu kỹ năng giao tiếp và làm việc, hoạt động nhóm

Nhân viên IT phần cứng thường làm việc với đội nhóm nên trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, kết nối các bộ phận sẽ gia tăng tiến độ công việc. Khi teamwork, bạn cần kết hợp và hỗ trợ các thành viên khác để giải quyết vấn đề. Một yếu tố giúp làm việc nhóm tốt đó là khả năng giao tiếp dễ nghe, dễ hiểu. Sở hữu khả năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn làm việc và thuyết phục khách hàng nhanh chóng hơn.

 Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm của nhân viên IT

4. Quy trình và tiêu chí tuyển nhân viên IT phần cứng mạng

Tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành đã thúc đẩy trường học nâng cấp chương trình giảng dạy. Hứa hẹn sẽ mang đến cho doanh nghiệp nguồn nhân sự chất lượng cao, để tiếp cận nguồn nhân lực này, cần các yếu tố sau:

4.1. Phương pháp đánh giá ứng viên và tuyển nhân viên IT phần cứng mạng

Trước khi bắt đầu tìm kiếm ứng viên, nhà tuyển dụng cần xác định rõ nhu cầu tuyển chọn như: Tuyển dụng cho những vị trí nào? Số lượng người tuyển dụng là bao nhiêu.

Sau đó, đưa ra những tiêu chí cụ thể cho từng vị trí như: Trình độ bằng cấp, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm thực tế,... Nhằm khoanh vùng và tìm kiếm ứng viên phù hợp. Cuối cùng, thực hiện đánh giá tiềm năng của ứng viên thông qua các phương pháp như:

 • Đáng giá hồ sơ năng lực nhân viên IT phần cứng.

 • Thực hiện bài test kỹ năng IT phần cứng mạng.

 • Sàng lọc và sơ vấn online.

 • Phỏng vấn trực tiếp ngay tại doanh nghiệp.

 Phương pháp tuyển dụng và đánh giá ứng viên IT

4.2. Cách tiếp cận và tuyển chọn ứng viên khi tuyển nhân viên IT phần cứng mạng

Ngày nay, doanh nghiệp thường tiếp cận và tìm kiếm ứng viên theo nhiều cách khác nhau, trong đó phổ biến và tiết kiệm chi phí nhất là tuyển dụng qua: Website và mạng xã hội. Hai cách tiếp cận này cho phép doanh nghiệp và ứng viên tìm thấy nhau một cách nhanh chóng, dễ dàng nắm bắt thông tin của đối phương mà không mất nhiều thời gian.

5. Hướng dẫn tìm kiếm thông tin tuyển nhân viên IT phần cứng mạng

Cánh cửa công việc ngày càng rộng mở với các cử nhân ngành phần cứng mạng. Để tìm việc làm nhanh chóng nhất, bạn hãy tham khảo hướng dẫn sau của chúng tôi.

5.1. Cách tìm cơ hội việc làm khi doanh nghiệp tuyển nhân viên IT phần cứng mạng

Ứng viên có thể tìm kiếm cơ hội việc làm từ chính những phương pháp nhà tuyển dụng tiếp cận mà chúng tôi vừa nêu trên. Thông qua các hội nhóm trên nền tảng mạng xã hội, ứng viên có thể lựa chọn công việc có mức lương, đãi ngộ, yêu cầu,...phù hợp với bản thân. Đồng thời, rất nhiều ứng viên hiện đang tìm kiếm việc làm qua website tuyển dụng như Jobsnew.vn. Các trang web thường có giao diện bắt mắt, dễ dùng, thông tin tuyển dụng công khai và cập nhật liên tục.

 Tìm kiếm tin tuyển dụng IT phần cứng mạng qua website 

5.2. Lời khuyên chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn ứng tuyển nhân viên IT phần cứng mạng

Khi chuẩn bị hồ sơ hay phỏng vấn xin việc ngành IT phần cứng mạng, ứng viên có thể tham khảo một số lời khuyên hữu ích như:

 • Đưa ra những kinh nghiệm thực chiến và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc.

 • Hiểu rõ doanh nghiệp đang cần gì để tập trung chuẩn bị kiến thức về những mảng đó.

 • Hồ sơ xin việc trình bày rõ ràng, làm nổi bật khả năng, kinh nghiệm của bản thân.

 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin, mạnh dạn tương tác với nhà tuyển dụng.

6. Kết luận về nhu cầu tuyển nhân viên IT phần cứng mạng 

Nhu cầu tuyển dụng IT phần cứng rộng mở giúp ứng viên có nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên đây cũng là bài toán khó đối với doanh nghiệp để chọn lọc được nguồn nhân lực chất lượng, có kỹ thuật và năng lực thực sự. Trên đây là những thông tin chia sẻ về tuyển nhân viên IT phần cứng mạng. Đừng quên truy cập ngay Jobsnew.vnBlog.Jobsnew.vn để tìm kiếm những cơ hội việc làm phù hợp hoặc tìm kiếm các thông tin bổ ích....Xem thêm