Tuyển dụng quản lý sản xuất: Nắm bắt xu hướng phát triển bền vững

Nền kinh tế phát triển, việc chú trọng nâng cao hiệu quả sản xuất và nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng đã thúc đẩy tuyển dụng quản lý sản xuất phát triển mạnh. Vị trí này đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo hiệu quả hoạt động, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nội dung bài viết sau đây, Jobsnew sẽ cung cấp thông tin chi tiết về vị trí công việc này. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tổng quan về nhu cầu và tầm quan trọng của tuyển dụng quản lý sản xuất

Nhờ gia nhập các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Điều này kéo theo sự phát triển của các khu công nghiệp và khu chế xuất khiến cho nhu cầu tuyển dụng quản lý sản xuất tăng cao.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang trải qua quá trình chuyển đổi công nghệ và tự động hóa trong các quy trình sản xuất. Điều này yêu cầu nhân sự sở hữu những hiểu biết về công nghệ và có các kỹ năng quản lý tốt để triển khai,  vận hành các hệ thống sản xuất hiện đại.

tuyển dụng quản lý sản xuất

Nhu cầu tuyển quản lý sản xuất tại Việt Nam là rất lớn

Đối với doanh nghiệp, vị trí quản lý sản xuất giữ một vai trò rất quan trọng. Một quản lý sản xuất tài năng có thể giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, giảm thiểu rủi ro và luôn đảm bảo được tiến độ sản xuất. Vì vậy, công tác tuyển dụng quản lý sản xuất được đặc biệt chú trọng.

2. Các vị trí quản lý sản xuất tuyển dụng phổ biến 

Ngành công nghiệp thực phẩm và ngành công nghiệp may mặc vẫn luôn có nhu cầu cao đối với vị trí quản lý sản xuất. Sau đây, Jobsnew sẽ giới thiệu chi tiết hơn về những công việc này.

2.1. Tuyển quản lý sản xuất thực phẩm 

tuyển dụng quản lý sản xuất

Nhu cầu tuyển dụng quản lý sản xuất thực phẩm cao

Theo Bộ Công Thương, ngành thực phẩm chiếm khoảng 20% doanh thu thuần sản xuất trong tổng số các ngành công nghiệp chế biến và chế tạo hàng năm. Do đó, nhu cầu tuyển dụng quản lý sản xuất thực phẩm hàng năm cũng rất cao. Công việc này giúp đảm bảo thực phẩm sản xuất ra an toàn vệ sinh, chất lượng tốt và đáp ứng được nhu cầu thị trường.

2.2 Tuyển quản lý sản xuất may mặc 

tuyển quản lý sản xuất may mặc

Nhu cầu tuyển quản lý sản xuất may mặc cao

Dệt may cũng là một ngành công nghiệp quan trọng của nước ta với quy mô sản xuất đạt khoảng 45 tỷ USD vào năm 2023 (Theo số liệu của Bộ Tài Chính). Chính vì vậy, đây cũng là lĩnh vực có nhu cầu tuyển quản lý sản xuất cao nhất. Công việc này giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm may mặc và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động sản xuất.

2.3 Mô tả công việc và trách nhiệm của các vị trí quản lý sản xuất

tuyển dụng quản lý sản xuất

Quản lý sản xuất cần kiểm soát, theo dõi quá trình vận hành sản xuất của doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, vị trí quản lý sản xuất được ví như “hạt nhân” với trách nhiệm vô cùng quan trọng. Sau đây, Jobsnew sẽ giới thiệu đến bạn những trách nhiệm và nhiệm vụ chính của một nhà quản lý sản xuất:

 • Kiểm soát, theo dõi quá trình vận hành sản xuất và lên lịch trình sản xuất phù hợp cho doanh nghiệp. Nếu phát hiện có vấn đề phát sinh gây ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất thì cần nhanh chóng đề xuất giải pháp xử lý phù hợp.

 • Báo cáo thống kê chi phí và hiệu quả sản xuất mỗi tháng, quý, năm.

 • Dự kiến thời gian hoàn thành các đơn hàng, dự án theo yêu cầu. 

 • Đề xuất và thực thi các giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất.

 • Xác định các nguồn lực cần thiết để đảm bảo quy trình sản xuất diễn ra ổn định, hiệu quả.

 • Giám sát tiêu chuẩn sản xuất sản phẩm và phối hợp thực hiện kiểm soát chất lượng sản phẩm.

 • Tiến hành lên kế hoạch bảo dưỡng thiết bị, máy móc định kỳ.

 • Phối hợp với các bộ phận khác nhau như bộ phận bán hàng, bộ phận phát triển sản xuất,...

 • Làm việc với cấp trên để thảo luận và tìm ra những phương án sản xuất mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

 • Giám sát hoạt động của đội ngũ nhân viên, công nhân và lên kế hoạch đào tạo khi cần thiết.

3. Yêu cầu và kỹ năng cần thiết của nhân viên quản lý sản xuất 

tuyển dụng quản lý sản xuất

Nhân viên quản lý sản xuất cần nắm vững kiến thức chuyên môn và có đầy đủ các kỹ năng cần thiết

Để trở thành một nhân viên quản lý sản xuất tài năng, bạn cần trau dồi các kỹ năng cần thiết thường xuyên. Hiện nay, vị trí quản lý sản xuất tuyển dụng thường có các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng như sau:

 • Kiến thức chuyên môn: Nắm vững những kiến thức cơ bản về quy trình sản xuất, quản lý chất lượng và cần có hiểu biết nhất định về lĩnh vực sản xuất.

 • Kỹ năng hoạch định và tổ chức: Để quản lý sản xuất hiệu quả, bạn lên kế hoạch và tổ chức sản xuất hợp lý để đảm bảo hiệu suất tối đa cho doanh nghiệp.

 • Kỹ năng quản lý: Bạn cần có khả năng quản lý nhân sự và hoạt động sản xuất hiệu quả, linh hoạt. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có khả năng xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh để không làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất.

 • Kỹ năng giao tiếp: Nhân viên quản lý sản xuất không chỉ cần báo cáo và giao tiếp với cấp trên mà còn cần phối hợp làm việc với nhiều phòng ban khác nhau. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn làm việc có hiệu quả hơn.

 • Kỹ năng tin học văn phòng và khả năng sử dụng phần mềm quản lý: Ở vị trí này, bạn sẽ thường xuyên cần làm việc trên các phần mềm tin học như Excel, Word,... Cùng với đó, bạn cũng cần học hỏi thêm các sử dụng những phần mềm quản lý, điều hành sản xuất. 

4. Cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực quản lý sản xuất 

Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm và nâng cao năng lực, bạn có thể được thăng tiến lên các vị trí công việc cao hơn. Một nhân viên quản lý sản xuất có thể thăng chức thành Giám đốc sản xuất, Giám đốc vận hành hoặc một vị trí quản lý cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở rộng sang lĩnh vực quản lý chất lượng hoặc quản lý chuỗi cung ứng.

Theo khảo sát của Jobsnew, mức lương trung bình của nhân viên quản lý sản xuất sẽ dao động từ 7 - 23 triệu, tùy theo năng lực cá nhân và quy mô sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn phải không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng để có nhiều cơ hội cải thiện mức thu nhập trong tương lai.

5. Kết luận 

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về tuyển dụng quản lý sản xuất. Có thể thấy, đây là một vị trí quan trọng và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Để tìm kiếm việc làm ở vị trí này, bạn có thể truy cập website của Jobsnew.vn để cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất từ các doanh nghiệp trên toàn quốc.

 ...Xem thêm