Tuyển dụng quản lý dự án: Xu hướng, cơ hội và kỹ năng cần thiết

Nhu cầu tuyển dụng quản lý dự án (PM) tăng cao ở nhiều lĩnh vực như xây dựng, công nghệ thông tin, tài chính,... Mức lương hấp dẫn, cơ hội thăng tiến và môi trường làm việc năng động là những điểm cộng lớn cho ngành PM. Vậy công việc này yêu cầu những gì? Xu hướng tuyển dụng PM trong tương lai thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

1. Tổng quan về nhu cầu tuyển dụng quản lý dự án

1.1 Bức tranh về thị trường tuyển dụng quản lý dự án hiện nay

tuyển dụng quản lý dự án

Nhu cầu tuyển dụng quản lý dự án ngày càng tăng cao

Nhu cầu tuyển dụng quản lý dự án (PM) đang tăng cao trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Lý do dẫn đến gia tăng này là sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp như công nghệ thông tin, xây dựng, sản xuất, dịch vụ,... Ngoài ra, sự phức tạp của các dự án cũng đòi hỏi PM có khả năng quản lý. Vì vậy nhiều doanh nghiệp rất chú trọng tuyển dụng, đào tạo PM có kinh nghiệm chuyên môn nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc.

1.2 Tầm quan trọng của quản lý dự án trong các ngành nghề

tuyển quản lý dự án

Quản lý dự án giữ vai trò rất quan trọng trong các ngành nghề

Quản lý dự án (PM) đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các ngành nghề. PM chịu trách nhiệm lập kế hoạch, tổ chức, quản lý và giám sát thực hiện dự án để đảm bảo dự án được hoàn thành đúng tiến độ, ngân sách, chất lượng đề ra.  Bên cạnh đó, họ phải luôn nâng cao hiệu quả, năng suất của dự án, giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi ích của dự án. Qua đó, giúp tăng cường sự hài lòng của các bên liên quan.

2. Các vị trí tuyển dụng quản lý dự án phổ biến

Ngành quản lý dự án (PM) có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Dưới đây là một số vị trí tuyển dụng PM phổ biến bạn có thể tham khảo và ứng tuyển:

2.1 Tuyển quản lý dự án ở các ngành nghề 

tuyển dụng quản lý dự án

Các công ty tuyển dụng quản lý dự án đều có những yêu cầu riêng về kinh nghiệm, kỹ năng đối với ứng viên

Ngày nay, nhu cầu tuyển dụng quản lý dự án của các công ty, doanh nghiệp ngày càng tăng cao ở hầu hết các ngành nghề. Đây chính là cơ hội cho các bạn trẻ để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, xây dựng, sản xuất, dịch vụ,...

PM là có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Mức lương cho PM dao động từ 15-50 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng và vị trí công việc. Các doanh nghiệp thường có những yêu cầu sau đây khi tuyển dụng quản lý dự án:

 • Kinh nghiệm quản lý dự án từ 2-5 năm.

 • Kiến thức chuyên môn về lĩnh vực ứng tuyển.

 • Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức, quản lý và giao tiếp tốt.

 • Khả năng giải quyết vấn đề và làm việc nhóm hiệu quả.

2.2 Tuyển dụng kỹ sư ban quản lý dự án và tuyển trưởng ban quản lý tòa nhà

tuyển trưởng ban quản lý tòa nhà

Nhu cầu tuyển dụng Trưởng ban quản lý tòa nhà và Kỹ sư ban quản lý dự án đang tăng cao

Thế giới vận hành với tốc độ chóng mặt, đòi hỏi mọi tổ chức phải hoạt động hiệu quả và năng suất hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, quản lý dự án chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Do đó, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ban quản lý dự án và trưởng ban quản lý tòa nhà dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Kỹ sư ban quản lý dự án:
 • Nhu cầu tuyển dụng cao trong các lĩnh vực như xây dựng, công nghiệp, dịch vụ để  thực hiện các dự án nhà ở, công trình công cộng, giao thông,...

 • Yêu cầu: Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành kỹ thuật xây dựng, cơ khí, điện, điện tử,...Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quản lý dự án từ 1-3 năm. Hiểu về các quy trình, thủ tục quản lý dự án. Có kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức, quản lý, giám sát thi công tốt. Sử dụng thành thạo các phần mềm quản lý dự án.

Tuyển trưởng ban quản lý tòa nhà:
 • Nhu cầu tuyển dụng cao trong các khu chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại.

 • Yêu cầu: Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh, xây dựng, cơ khí,...Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quản lý tòa nhà từ 2-5 năm. Hiểu biết về các quy định, luật pháp liên quan. Có kỹ năng quản lý, điều hành, tổ chức và giám sát hoạt động của BQL tốt. Giao tiếp tốt, ứng xử khéo léo và giải quyết vấn đề hiệu quả.

3. Tuyển dụng quản lý dự án xây dựng

3.1 Đặc thù tuyển dụng quản lý dự án xây dựng

tuyển dụng quản lý dự án xây dựng

Tuyển dụng quản lý dự án ngành xây dựng sẽ có những đặc thù riêng

Ngành xây dựng là một ngành có nhiều đặc thù riêng. Một số đặc thù về yêu cầu tuyển dụng trong ngành xây dựng là:

Về kỹ năng chuyên môn
 • Kỹ năng kỹ thuật: Về lĩnh vực xây dựng, bao gồm kiến thức về bản vẽ, kết cấu, vật liệu xây dựng,...

 • Kỹ năng thực hành: Các công việc liên quan đến xây dựng như thi công, giám sát thi công,...

 • Kỹ năng mềm: Giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề,...

Về kinh nghiệm làm việc
 • Đã tham gia thực tập tại các công ty xây dựng.

 • Có kinh nghiệm làm việc bán thời gian tại các công trình xây dựng.

 • Tham gia các dự án xây dựng của các tổ chức phi chính phủ hoặc các tổ chức xã hội.

Về sức khỏe
 • Khả năng chịu đựng cao.

 • Làm việc trong môi trường khắc nghiệt, di chuyển nhiều.

Về bằng cấp: Bằng Đại học chuyên ngành xây dựng.
3.2. Thách thức trong ngành xây dựng

tuyển dụng quản lý dự án

Vị trí quản lý dự án ngành xây dựng có rất nhiều cơ hội và thách thức

Ngành xây dựng đóng góp vào sự phát triển của các ngành kinh tế khác và đời sống xã hội. Tuy nó mở ra nhiều cơ hội cho người lao động nhưng vẫn tồn tại một số thách thức, cụ thể là:

 • Môi trường làm việc khắc nghiệt: Các nhân viên trong ngành xây dựng thường phải làm việc trong môi trường nắng nóng, bụi bẩn, tiếng ồn,...

 • Công việc nặng nhọc: Một số công việc trong ngành xây dựng khá nặng nhọc và nguy hiểm.

 • Áp lực công việc cao: Do phải đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình.

 • Thiếu hụt nhân lực có trình độ cao: Ngành xây dựng Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực có trình độ cao, đặc biệt là kỹ sư, kiến trúc sư và quản lý dự án xây dựng.

4. Xu hướng tuyển dụng quản lý dự án trong tương lai

tuyển dụng quản lý dự án

Xu hướng tuyển dụng quản lý dự án trong tương lai vẫn sẽ tăng cao

Xu hướng tuyển dụng PM trong tương lai sẽ tập trung vào những kỹ năng kỹ thuật số, kỹ năng mềm, chuyên môn hóa và khả năng làm việc từ xa. Cụ thể như sau:

 • Nhu cầu cao về PM có kỹ năng mềm: giao tiếp, đàm phán, lãnh đạo, giải quyết vấn đề, dễ thích ứng với môi trường làm việc năng động, thay đổi liên tục.

 • Ưu tiên PM có kinh nghiệm thực tế, tích lũy thông qua các dự án cá nhân, tham gia các tổ chức phi lợi nhuận hoặc thực tập tại các công ty.

 • Nhu cầu về PM có kiến thức chuyên môn sâu rộng về các phương pháp và tiêu chuẩn quốc tế như PMBOK, Agile, Scrum, Waterfall,...

 • Biết sử dụng các phần mềm quản lý dự án như Jira, Trello, Asana,...trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) trong PM.

 • Nhu cầu về PM có khả năng làm việc đa quốc gia.

5. Kết luận

Mong rằng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về xu hướng tuyển dụng quản lý dự án hiện nay và trong tương lai. Có thể thấy vị trí công việc này đang thu hút sự chú ý của đông đảo người lao động bởi sự ổn định và tiềm năng phát triển rộng mở. Nếu bạn đang muốn ứng tuyển ở vị trí công việc về quản lý dự án thì hãy truy cập vào website Jobsnew.vn để tìm kiếm việc làm phù hợp nhé!

 ...Xem thêm