VIỆC LÀM HÀNG KHÔNG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT


Tuyển dụng hàng không: Cơ hội nghề nghiệp trong ngành hàng không

Sau ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, ngành hàng không đang từng bước phục hồi. Số lượng các hãng hàng không ra đời tăng lên, mang đến nhiều lựa chọn hơn cho hành khách và tạo ra sự cạnh tranh sôi nổi trong ngành. Những điều này cũng tác động đến thị trường tuyển dụng hàng không. Tuyển dụng hàng không tạo ra nhiều cơ hội việc làm, đồng thời góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia. Hãy cùng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết về ngành hàng không và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này nha!


1. Khái quát về ngành hàng không và tuyển dụng hàng không

1.1 Tổng quan và tầm quan trọng của ngành hàng không

Ngành hàng không ngoài dịch vụ vận chuyển hành khách còn có một số chuỗi dịch vụ khác như vận tải hàng không, cảng hàng không và những dịch vụ phụ trợ khác. Trong đó, dịch vụ vận tải hàng không đóng vai trò quan trọng nhất trong chuỗi giá trị của ngành. Vận tải hàng hóa hàng không chiếm khoảng 25% giá trị xuất, nhập khẩu của Việt Nam.

Hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác 66 đường bay kết nối Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng với 19 cảng hàng không địa phương khác. Tổng cộng có hơn 650 chuyến bay mỗi ngày. Bên cạnh việc tăng cường khai thác những đường bay hiện có, các hãng hàng không Việt Nam cũng tập trung khai thác một số đường bay mới. Ngành hàng không được đánh giá là ngành đặc biệt quan trọng, góp phần phát triển kinh tế và giữ vai trò quan an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

1.2 Đặc điểm, đặc trưng của ngành hàng không

Ngành hàng không được xem là một lĩnh vực kinh tế vận tải trọng điểm. Trong quá trình hoạt động, nó được áp dụng và trang bị kỹ thuật công nghệ cao. Máy bay, thiết bị sử dụng trong quá trình bay, phần mềm và hệ thống điều khiển luôn được phát triển liên tục. Nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng cho quá trình bay. 

Hoạt động của ngành mang tính quốc tế cao. Các hãng hàng không hợp tác và liên kết với nhau để cung cấp dịch vụ đa dạng và tiện lợi cho hành khách. Ngoài ra, an toàn là sự ưu tiên hàng đầu, vì vậy phải đảm bảo tuân thủ quy trình đảm bảo chặt chẽ an toàn và an ninh. Ngành hàng không có nhiều vị trí và nhóm công việc đa dạng. Vì vậy, những bạn đang có đam mê với lĩnh vực này có thể tìm hiểu và lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và sở thích của mình. 

 2. Cơ hội việc làm hàng không 

Tuyển dụng hàng không thường tuyển các kỹ thuật viên sửa chữa và kiểm tra máy bay

 2.1 Các vị trí tuyển dụng hàng không phổ biến

Khi theo đuổi ngành hàng không, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm hiểu về sự đa dạng trong vị trí công việc của ngành. Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến như:

 • Phi công: Là người điều khiển máy bay. Chịu trách nhiệm trong việc vận hành và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình bay.

 • Tiếp viên hàng không: Đảm nhiệm vai trò hỗ trợ và phục vụ hành khách trên máy bay. Hỗ trợ phi công đảm bảo an toàn, xử lý những tình huống khẩn cấp.

 • Huấn luyện bay: Các chuyên gia có nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện phi công trong quá trình rèn luyện cải thiện kỹ năng bay của họ. Chịu trách nhiệm đảm bảo phi công có đủ kỹ năng và sức khỏe để thực hiện một chuyến bay an toàn, hiệu quả.

 • Quản lý vận tải hàng hóa: Các chuyên gia quản lý có trách nhiệm điều phối và quản lý các hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Họ có nhiệm vụ lên kế hoạch, tổ chức và giám sát quá trình vận chuyển hàng hóa.

 • Kỹ thuật viên máy bay: Họ có trách nhiệm thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa và kiểm tra kỹ thuật các máy bay trước mỗi chuyến bay. Với mục đích đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động trong suốt quá trình vận hành.

2.2 Nơi có thể tìm kiếm các tin tuyển dụng hàng không

Ngày nay, việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Vì thông tin tuyển dụng xuất hiện trên hầu hết các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, để tránh tình trạng mạo danh và lựa đảo, các ứng viên trong quá trình tìm kiếm thông tin cần chọn lọc những nguồn uy tín, đáng tin cậy. Một số nguồn các bạn có thể tham khảo như:

 • Hội chợ việc làm: Thường được tổ chức ở các trường Đại học/Cao đẳng. Tại đây bạn có cơ hội gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp tuyển dụng hàng không. Tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có thể tìm hiểu nhiều hơn về doanh nghiệp.

 • Trường đào tạo hàng không: Vào những đợt hàng không tuyển dụng, thông tin sẽ được gửi trực tiếp đến các trường đào tạo. Nhằm mục đích nhờ nhà trường gửi thông tin và thông báo đến những bạn có nhu cầu.

 • Mạng xã hội: Tìm kiếm và tham gia những hội nhóm về ngành hàng không trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Zalo,...Những công đồng này sẽ giúp bạn tìm kiếm được cơ hội việc làm đồng thời kết nối và học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các chuyên gia.

2.3 Trang web tuyển dụng việc làm hàng không

Ngoài những nơi đã liệt kê, các ứng viên còn có thể tìm kiếm cơ hội tại những website tuyển dụng uy tín. Trên những trang web này, họ sẽ tóm tắt đầy đủ thông tin doanh nghiệp, mô tả và yêu cầu công việc. Từ đó, giúp cho ứng viên và nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm kiếm và kết nối với nhau hơn. Tuy nhiên chúng ta cần kiểm chứng độ tin cậy trước khi nộp CV ứng tuyển công việc.

Jobsnew là một gợi ý để bạn lựa chọn và tìm kiếm công việc như mong muốn. Jobsnew là trang web tuyển dụng uy tín tại Việt Nam. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhà tuyển dụng và ứng viên dễ dàng kết nối được với nhau, Jobsnew còn hỗ trợ ứng viên tạo CV trực tuyến, cập nhật những tin tức và kiến thức đa dạng các lĩnh vực. Vì vậy bạn có thể tạo hồ sơ và nhận thông báo về các tin tức tuyển dụng hàng không phù hợp với tiêu chí của mình.

 3. Tuyển dụng đại diện hãng hàng không

Đại diện hãng hàng không cần nắm vững kiến thức chuyên môn

3.1 Yêu cầu và kỹ năng cho vị trí đại diện hãng hàng không

Đại diện hãng hàng không là những người chịu trách nhiệm trước Trưởng đại diện sân bay về các công việc liên quan đến điều hành dịch vụ mặt đất và dịch vụ trên không. Họ có nhiệm vụ giám sát các hoạt động về dịch vụ bao gồm hành khách, hành lí và hàng hóa của chuyến bay. Nhằm đảm bảo các hoạt động tuân thủ theo quy định về an toàn và chất lượng của hãng hàng không đặt ra.

Một số yêu cầu được đặt ra khi tuyển dụng đại diện hãng hàng không:

 • Nắm vững những kiến thức chuyên môn có liên quan đến nghiệp vụ.

 • Hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ và chính sách khai thác của hàng hàng không

 • Có kiến thức về pháp lực liên quan đến phạm vi chuyên môn.

 • Am hiểu tình hình chính trị, xã hội và kinh tế tại địa bàn công tác.

Những kỹ năng cần thiết để thành thành đại diện hãng hàng không:

 • Kỹ năng thiết lập và xây dựng kế hoạch.

 • Nhạy bén, khéo léo giải quyết những vấn đề phát sinh.

 • Kỹ năng giao tiếp và khả năng truyền đạt.

3.2 Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực hàng không

Khi nghĩ đến làm việc làm trong ngành hàng không, mọi người thường nghĩ đến phi công hoặc tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cơ hội tại các vị trí khác trong lĩnh vực này như: 

 • Dịch vụ bán hàng: Công việc bao gồm xử lý yêu cầu đặt chỗ, cung cấp thông tin về chuyến bay, giải quyết tranh chấp và cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng.

 • Nhân viên bảo hiểm và bồi thường: Vai trò này liên quan đến xử lý các yêu cầu bồi thường và bảo hiểm từ khách hàng. Họ sẽ xác định và giải quyết các vấn đề liên quan đến bồi thường. Đảm bảo tuân thủ quy định và chính sách bảo hiểm của hãng hàng không.

 • Hỗ trợ hành lý: những người này chịu trách nhiệm sắp xếp, kiểm tra và gửi hành lý đúng quy trình. Tham gia vào việc giải quyết các vấn đề hành lý và cung cấp thông tin về quy định vận chuyển hành lý.

Đối với những bạn có khả năng ngoại ngữ, trình độ và kỹ thuật chuyên môn tốt sẽ có nhiều cơ hội trong ngành hàng không. Bên cạnh việc công tác tại cho những hãng trong nước, bạn có thể tìm kiếm cơ hội phát triển ở những hãng hàng không quốc tế.

4. Hàng không tuyển dụng: Điểm nhấn trong cơ hội việc làm

Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực tăng cao

4.1 Khả năng xin việc và thăng tiến

Các hãng hàng không mở rộng thị trường bay, số lượng chuyến bay được gia tăng đáng kể. Dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự cho các chuyến bay. Theo thống kê, hiện nay tổng nguồn nhân lực trong lĩnh vực hàng không Việt Nam có khoảng 44.000 người. Dự báo trong giai đoạn từ năm 2020 - 2025, ngành này sẽ cần hơn 58.000 nhân lực. Từ đó, có thể thấy nhu cầu về nguồn nhân lực đang tăng cao. Những đợt tuyển dụng hàng không chuẩn bị mở ra. Tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ có thể tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, để mở rộng cơ hội thăng tiến trong quá trình công tác, bạn cần liên tục học tập và trau dồi những kiến thức liên quan về ngành hàng không. Nâng cao trình độ ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng giúp bạn có thêm cơ hội thành công. Khi bạn đủ kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ bạn sẽ có cơ hội thăng tiến đến một vị trí cao hơn.

4.2 Thách thức và lợi ích của việc làm trong ngành hàng không

Khi làm việc trong lĩnh vực hàng không, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Trong đó 2 thách thức nổi bật nhất là:

 • Thời gian làm việc: Tuyển dụng hàng không yêu cầu mỗi nhân viên luôn trong trạng thái sẵn sàng làm việc. Các nhân viên công tác trong lĩnh vực này thường xuyên làm việc trong các ca làm việc không đều, bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ.

 • Yêu cầu an ninh cao: Trong tuyển dụng hàng không có những yêu cầu an ninh nghiêm ngặt nhằm đảm bảo sự an toàn cho hành khách. Các nhân viên phải tuân thủ quy định và luôn làm việc trong môi trường được giám sát chặt chẽ.

Khi chấp nhận và vượt qua được những thách thách của ngành. Bạn sẽ nhận được những lợi ích đáng kể khi làm việc trong lĩnh vực hàng không. 

 • Mức thu nhập cao: Đây là một trong những lĩnh vực có mức thu nhập cao nhất tại Việt Nam. Đặc biệt là những vị trí cấp cao hoặc đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn.

 • Cơ hội du lịch: Khi làm việc  trong ngành hàng không, bạn sẽ cơ hội được du lịch và khám phá các địa điểm khác nhau trên toàn cầu. Nhân viên hàng không thường có cơ hội bay miễn phí hoặc với giá ưu đãi.

5. Kết luận 

Về tổng quan, ngành hàng không đang trên đà phục hồi và có phát triển trở lại. Tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trở thành vấn đề đáng báo động. Chính vì vậy, tình hình tuyển dụng hàng không đang diễn ra sôi nổi. Mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có đam mê trong lĩnh vực này. Theo tôi nhận thấy, lĩnh vực hàng không có mức thu nhập và chế độ phúc lợi tốt nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể tồn tại trên thị trường đầy khốc liệt này, bạn cần phải liên tục học hỏi, trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng. 

Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin về “tuyển dụng hàng không”. Nếu bạn đang tìm kiếm những tin tức tuyển dụng hoặc những thông tin có liên quan về ngành này, bạn có thể truy cập vào website Jobsnew.vn...Xem thêm