Tuyển dụng nhân sự: Bước đệm quan trọng cho tương lai của doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự là công việc không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển của một tổ chức. Nhu cầu này thường xuất phát từ nhiều lý do như mở rộng hoạt động, thay thế nhân viên nghỉ việc, tăng năng suất lao động hoặc cải thiện chất lượng nhân lực. Để tìm hiểu chi tiết về tầm quan trọng của nhân viên hành chính trong tuyển dụng nhân sự, mời bạn theo dõi bài viết sau của Jobsnew!

1. Ý nghĩa của việc tuyển dụng nhân sự chất lượng

Trên thực tế, các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương cao để chiêu mộ những nhân sự chất lượng, lành nghề, có chuyên môn, kỹ năng và hiệu suất công việc tốt. Bởi vì, việc tuyển nhân sự chất lượng cao có ý nghĩa cực to lớn với doanh nghiệp, cụ thể là:

  • Tiết kiệm chi phí đào tạo

Nhân sự chất lượng cao là những người có kiến thức chuyên môn tốt, thành thạo các kỹ năng cần thiết cho công việc. Vì vậy, khi tuyển dụng nhân sự chất lượng cao, doanh nghiệp sẽ không phải mất quá nhiều thời gian đào tạo mà vẫn có được kết quả tốt.

  • Tăng năng suất lao động

Việc có chuyên môn, tay nghề cao của nhân sự giỏi sẽ giúp hiệu suất làm việc tăng cao. Vì thế, việc tuyển dụng nhân sự chất lượng sẽ làm tăng năng suất chung của tập thể, giúp thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của công ty.

  • Nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Nhân viên chất lượng được ví như nền tảng phát triển của mọi doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh và tiến xa hơn trên thị trường. Họ có thể giúp bứt phá trên thị trường lao động trong và cả ngoài nước.

tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự chất lượng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đào tạo

2. Tầm quan trọng của nhân viên hành chính trong doanh nghiệp

Bên cạnh nhân sự chất lượng nói chung, nhân viên hành chính cũng là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong doanh nghiệp. Bởi vì đây là người giữ vai trò chính trong đào tạo, duy trì mối quan hệ và tuyển dụng nhân sự. Nó được thể hiện cụ thể như sau:

  • Cầu nối giữa nhân viên với nhà quản trị

Hành chính nhân sự được xem là cầu nối giữa nhân viên với nhà quản trị doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm truyền đạt nguyện vọng của nhân viên tới ban quản lý. Ngoài ra, đây cũng là bộ phận thay mặt ban lãnh đạo, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân viên để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp xử lý phù hợp.

  • Giữ gìn bầu không khí làm việc tốt

Khi làm việc trong môi trường tốt, năng suất làm việc của nhân viên sẽ tăng lên. Thực tế, việc tạo ra và duy trì bầu không khí làm việc thoải mái sẽ do nhân sự của bộ phận hành chính đảm nhận. Điều này được thực hiện bằng cách thu thập ý kiến và mong muốn của nhân viên về điều kiện làm việc của công ty.

tuyển dụng nhân sự

Nhân viên hành chính giúp duy trì bầu không khí làm việc tốt

3. Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Thực tế, việc tuyển dụng nhân sự nói chung và tuyển dụng nhân viên hành chính nói riêng đều trải qua quy trình giống nhau với các bước sau đây.

3.1. Bước 1: Chuẩn bị và đăng tuyển

Bộ phận tuyển dụng nhân sự sẽ theo dõi, đánh giá hiệu quả làm việc để xác định nhu cầu tuyển dụng và tiếp nhận yêu cầu từ các bộ phận. Người đảm nhận cần phân tích rõ những yêu cầu cụ thể về kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn,...đối với các ứng viên. Sau đó, nhân viên hành chính phải chuẩn bị các hồ sơ có liên quan để gửi cho ban lãnh đạo phê duyệt trước khi tiến hành đăng tuyển.

tuyển dụng hành chính nhân sự

Bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm chuẩn bị và đăng tin tuyển dụng

3.2. Bước 2: Sàng lọc và phỏng vấn

Sau khi nhận được hồ sơ ứng viên, bộ phận hành chính sẽ chịu trách nhiệm sàng lọc hồ sơ để chọn ra những ứng viên phù hợp dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng,...Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với các ứng viên đạt yêu cầu qua email hoặc điện thoại về lịch phỏng vấn trực tiếp hoặc trực tuyến. Buổi phỏng vấn không chỉ là cơ hội để tìm hiểu về ứng viên mà còn giúp nhà tuyển dụng đánh giá sự phù hợp của ứng viên với tổ chức.

tuyển dụng nhân sự

Nhân viên hành chính kết hợp với bộ phận liên quan để phỏng vấn ứng viên

3.3. Bước 3: Đánh giá và chọn lựa

Sau quá trình phỏng vấn, bộ phận nhân sự sẽ phối hợp với ban lãnh đạo và người đứng đầu phòng ban có liên quan để đánh giá các ứng viên. Việc đánh giá sẽ dựa trên sự phù hợp của ứng viên với doanh nghiệp và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc. Tùy vào tính chất, mức độ quan trọng, quyết định tuyển dụng nhân sự có thể đến từ các HR hoặc cần thông qua các quản lý cấp cao.

4. Sử dụng công nghệ trong tuyển dụng

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển và được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Đối với nghề tuyển dụng nhân sự nói chung hay tuyển dụng hành chính nhân sự nói riêng thì có các ứng dụng hỗ trợ  tăng hiệu suất làm việc sau đây!

4.1. Ứng dụng ATS (Applicant Tracking System)

tuyển dụng nhân sự

Lưu trữ và quản lý hồ sơ ứng viên hiệu quả nhờ ứng dụng ATS

ATS hay còn được gọi là Applicant Tracking System. Đây là phần mềm quản lý tuyển dụng, đóng vai trò như một cơ sở dữ liệu, giúp lưu trữ và quản lý hồ sơ ứng viên. Hiện nay, phần mềm này đang được nhiều tổ chức áp dụng trong quá trình tuyển dụng. Thực tế, tùy vào phân loại cụ thể, các ứng dụng ATS có thể cung cấp nhiều tính năng khác nhau như thu thập, sắp xếp, sàng lọc hồ sơ ứng viên,...

4.2. Tận dụng website tuyển dụng Jobsnew.vn

Jobsnew.vn là một nền tảng hỗ trợ tuyển dụng, tìm việc hiệu quả. Là cầu nối doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự với các ứng viên đang muốn tìm việc làm. Với website Jobsnew, nhà tuyển dụng có thể đăng tin tuyển dụng, quản lý hồ sơ ứng viên, hoặc chủ động tìm kiếm các ứng viên phù hợp dựa trên kho dữ liệu hồ sơ người tìm việc được cập nhật liên tục.

tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự tiềm năng, chất lượng nhờ website Jobsnew.vn

5. Xu hướng tuyển dụng nhân sự hiện đại

Với sự phát triển của công nghệ, các xu hướng tuyển dụng nhân sự cũng có nhiều sự thay đổi so với giai đoạn trước. Cụ thể, dưới đây là 2 xu hướng hiện đại dự báo sẽ được ưa chuộng ngày càng nhiều trong tương lai.

5.1. Tuyển dụng từ xa và linh hoạt

Hình thức phỏng vấn trực tiếp đang cho thấy những hạn chế về việc tiếp cận, đánh giá chính xác kỹ năng tổng hợp của ứng viên. Việc này cũng khiến doanh nghiệp, ứng viên tốn nhiều thời gian và năng lượng. Vì thế, xu hướng tuyển dụng từ xa sẽ được ưa chuộng trong tương lai. Hình thức này giúp cả hai bên linh hoạt và thoải mái hơn khi sắp xếp lịch hẹn, kết nối và tương tác trong quá trình phỏng vấn.

5.2. Sử dụng mạng xã hội và nền tảng trực tuyến

tuyển nhân sự

Tuyển dụng qua nền tảng trực tuyến sẽ trở thành xu hướng trong tương lai

Không chỉ là nơi giải trí, mạng xã hội đang dần trở thành kênh kết nối và là một phần quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là của thế hệ Z. Đây là một lực lượng thành thạo về công nghệ và yêu thích các nền tảng trực tuyến.Vì thế, khi lực lượng lao động dần dịch chuyển sang thế hệ này, xu hướng sử dụng mạng xã hội và nền tảng trực tuyến trong tuyển dụng nhân sự sẽ ngày càng được ưa chuộng.

Bên cạnh việc đăng tin tuyển dụng, doanh nghiệp có thể sử dụng các kênh này để quảng bá hình ảnh, môi trường làm việc và chủ động tiếp cận ứng viên. Trong quá trình này, vai trò của nhà tuyển dụng nhân sự được đặt lên hàng đầu, trong cả việc chiêu mộ, đào tạo, duy trì mối quan hệ và giúp ứng viên phát huy hết khả năng của mình.

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về quy trình, xu hướng và việc áp dụng công nghệ vào quá trình tuyển dụng nhân sự của tổ chức. Khi hiểu được xu hướng, thói quen của người lao động thế hệ mới, doanh nghiệp có thể chủ động tìm kiếm, tiếp cận, chiêu mộ ứng viên chất lượng tiềm năng để tăng khả năng cạnh tranh của mình. Để tiếp tục tìm hiểu về các chủ đề liên quan, bạn đừng quên theo dõi và thường xuyên ghé thăm website của Jobsnew nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Website: Jobsnew.vn

  • Hotline: 0937 867 212

  • E-mail: contact@jobsnew.vn...Xem thêm