Kỹ sư cơ khí: Định nghĩa, đào tạo và cơ hội nghề nghiệp

Với sự tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội như hiện nay, kỹ sư cơ khí được xem là một ngành nghề đặc biệt quan trọng. Để tạo ra, vận hành và bảo dưỡng máy móc, dây chuyền trong hoạt động sản xuất đều cần có sự có mặt của các kỹ sư, nhà khoa học. Vậy các bạn có biết “Kỹ sư cơ khí là gì?”, “Những cơ hội nghề nghiệp nào dành cho họ?” Hãy theo dõi bài viết này cùng tôi tìm câu trả lời cho những câu hỏi về ngành nghề này nha!

1. Giới thiệu về nghề kỹ sư cơ khí 

1.1 Định nghĩa và vai trò kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí là những người nghiên cứu và tạo ra những máy móc, thiết bị hữu ích để phục vụ trong các lĩnh vực như: hàng không, máy móc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chế tạo ô tô, robot và cả trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đây là ngành nghề có cơ hội phát triển và mức thu nhập cao tại thị trường Việt Nam nói riêng, cũng như nhiều nước khác trên thế giới nói chung. Cơ khí được xem là “xương sống” của ngành công nghiệp vì nó hỗ trợ và duy trì các hoạt động chính trong công nghiệp. 

1.2 Kỹ năng và kiến thức cần thiết

Để trở thành một kỹ sư cơ khí, bạn cần trang bị những kiến thức và kỹ năng phù hợp với từng lĩnh vực và bộ phận. 

 • Kiến thức về cơ khí: Chúng ta cần hiểu nguyên lý cơ bản của cơ khí, bao gồm cơ cấu, động lực học, động lực học chất lỏng và cơ học rắn. Ngoài ra kiến thức về vật liệu, kỹ thuật đo lường và cơ học chịu lực cũng rất quan trọng.

 • Một số kỹ năng cần thiết: Kỹ năng thiết kế, hiểu biết về công nghệ, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý dự án.

1.3 Mô tả công việc hàng ngày

Khi nhắc đến kỹ sư cơ khí, mọi người thường nghĩ công việc hàng ngày của họ là vận hành máy móc thiết bị. Nhưng ít ai hiểu rõ những công việc chi tiết của một kỹ sư như sau:

 • Thiết kế, lắp đặt, vận hành các sản phẩm cơ khí: Kỹ sư cơ khí thực hiện phân tích bản vẽ sản phẩm, đồng thời trực tiếp tham gia quá trình gia công. Ngoài ra, họ phải giám sát toàn bộ quá trình để đảm bảo sản phẩm, máy móc hoàn thiện và đúng chất lượng đầu ra.

 • Vận hành máy móc, thiết bị: Kỹ sư là người đảm nhiệm vai trò lắp đặt, vận hành máy móc, trang thiết bị trong nhà xưởng hoặc công trình. Ngoài việc vận hành, kỹ sư cần phải theo dõi và quản lý quá trình hoạt động của dây chuyền sản xuất.

 • Bảo trì và khắc phục vấn đề: Kỹ sư cơ khí của nhà máy cần phải phát hiện và sửa chữa kịp thời các máy móc hoặc thiết bị khi bị hư hỏng. Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và bảo trì máy móc của nhà máy định kỳ theo quy định.

 • Báo cáo tiến độ và đề xuất phương án: Kỹ sư có nhiệm vụ đảm bảo tiến độ diễn ra đúng kế hoạch, đáp ứng được các yêu cầu về năng suất và chất lượng sản phẩm. Từ đó, đề xuất các phương án cần thiết để giải quyết những vấn đề gặp phải trong quá trình vận hành, hoạt động.

2. Quá trình đào tạo và phát triển kỹ sư cơ khí

Phải trải qua quá trình đào tạo và rèn luyện kỹ năng để trở thành một kỹ sư cơ khí

2.1 Yêu cầu để trở thành kỹ sư cơ khí

Đối với vị trí kỹ sư cơ khí, các nhà tuyển dụng thường đưa ra nhiều tiêu chí tuyển dụng để đảm bảo ứng viên có đủ năng lực. Bởi khối lượng công việc của một kỹ sư vô cùng nặng chứ không hề đơn giản và nhẹ nhàng.

 • Về trình độ học vấn: Bạn phải có bằng cử nhân Đại học trở lên và thuộc khối ngành kỹ thuật cơ khí hoặc một số ngành có liên quan. Ngoài ra, bạn phải nắm vững các kiến thức chuyên ngành và biết sử dụng thành thạo những công cụ phần mềm như tin học văn phòng, AutoCAD,... Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng đều yêu cầu về tay nghề nên hầu hết các tin tuyển dụng kỹ sư cơ khí đều yêu cầu 1 năm kinh nghiệm.

 • Về kỹ năng: Để trở thành kỹ sư cơ khí giỏi bạn cần phải rèn luyện tốt tư duy logic, nhạy bén trong việc xử lý vấn đề phát sinh. Hơn thế, các kỹ sư còn phải tỉ mỉ, cẩn trọng và có khả năng chịu được áp lực công việc cao.

2.2 Các khóa học và chứng chỉ quan trọng

Ngoài bằng cử nhân Đại học, kỹ sư cơ khí còn có thể tham gia một số khóa đào tạo tại những trung tâm. Điều này tạo cơ hội lớn trong quá trình tìm kiếm việc làm cơ khí. Một số loại chứng chỉ liên quan đến kỹ sư cơ khí có thể kể đến như:

 • Chứng chỉ Kỹ sư Cơ khí Chuyên nghiệp (Professional Engineer - PE): Những kỹ sư đạt được chứng chỉ này chứng minh rằng họ có mức độ kỹ năng, kiến thức chuyên sâu. Để lấy được chứng chỉ PE, bạn cần đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn nhất định, bao gồm kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn và vượt qua kỳ thi chứng chỉ quốc gia.

 • Chứng chỉ Quản lý Dự án (Project Management Professional - PMP): Chứng chỉ PMP xác nhận rằng kỹ sư có những kiến thức, kỹ năng cần thiết để quản lý và điều hành các dự án cơ khí. Chứng chỉ PMP bao gồm các hoạt động lập kế hoạch, quản lý rủi ro, quản lý tài nguyên, quản lý chất lượng và quản lý liên hệ với các bên liên quan.

 • Một số chứng chỉ khác: Các kỹ sư cơ khí có thể lấy thêm những chứng chỉ liên quan đến phần mềm, công cụ được sử dụng trong quá trình thiết kế, lắp đặt, vận hành và quản lý thiết bị, máy móc.

2.3 Kỹ năng phát triển nghề nghiệp

Để phát triển trong hầu hết ngành nghề, việc rèn luyện kỹ năng là rất quan trọng. Một số kỹ năng hỗ trợ quá trình phát triển nghề nghiệp cơ khí là:

 • Liên tục học hỏi: Kỹ sư cơ khí cần duy trì tinh thần học hỏi, theo dõi xu hướng, công nghệ mới. Hoặc chủ động tham gia vào các khóa học, đào tạo, hội thảo và đọc sách chuyên ngành để liên tục nâng cao kiến thức.

 • Phát triển kỹ năng mềm: Ngoài kiến thức chuyên ngành, kỹ sư cơ khí cũng cần phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, lãnh đạo, quản lý thời gian và quản lý dự án. Những kỹ năng này giúp kỹ sư tương tác tốt hơn với đồng nghiệp, khách hàng và quản lý.

3. Cơ hội nghề nghiệp và thị trường lao động việc làm cơ khí

Thị trường lao động dành cho kỹ sư cơ khí được mở rộng

3.1 Ngành nghề liên quan

Ngành cơ khí có nhiều lĩnh vực mà bạn có thể chọn theo đuổi tùy vào sở thích, mục tiêu cá nhân. Một số ngành nghề nổi bật như:

 • Thiết kế cơ khí: Chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra bản vẽ kỹ thuật, sử dụng các phần mềm thiết kế 2D, 3D và phân tích, kiểm tra tính khả thi, đảm bảo hiệu suất công việc.

 • Nghiên cứu và phát triển: Tiến hành các thử nghiệm, mô phỏng, phân tích để nâng cao hiệu suất, tính năng của các sản phẩm cơ khí hiện có và phát triển công nghệ mới.

 • Quản lý dự án: Đảm nhận vị trí lãnh đạo và quản lý các dự án cơ khí. Bao gồm quản lý tài nguyên công ty, ngân sách và đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ, mục tiêu đề ra.

 • Kỹ thuật bán hàng và hỗ trợ kỹ thuật: Chịu trách nhiệm tư vấn và hỗ trợ giải đáp những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm. Ngoài ra sẽ hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm, công nghệ và phối hợp với bộ phận kinh doanh hỗ trợ kỹ thuật sau bán hàng.

3.2 Triển vọng nghề nghiệp lĩnh vực kỹ cơ khí

Việt Nam đã tăng cường sự chú trọng vào ngành cơ khí nhằm mục đích hội nhập với nền kinh tế thế giới. Với tiềm lực và nguồn tài nguyên sẵn có, nước ta đã thu hút không ít nhà đầu tư nước ngoài. Số lượng công xưởng, nhà máy tăng lên đáng kể. Từ đó, gia tăng nhu cầu tuyển dụng và tìm kiếm kỹ sư cơ khí. Đây là cơ hội cho sinh viên mới ra trường, đang tìm việc làm cơ khí tại TPHCM hoặc các thành phố lớn khác. Ngoài ra, ngành cơ khí cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm, hóa chất, công nghiệp nặng và nhẹ.

3.3 Mức lương của một kỹ sư cơ khí

Với yêu cầu về trình độ và kỹ thuật chuyên môn cao, mức lương của một kỹ sư cơ khí như thế nào?

 • Đối với những kỹ sư mới ra trường mức lương trung bình từ 8 - 10 triệu/tháng.

 • Đối với những kỹ sư đã có 1 - 3 năm kinh nghiệm mức lương sẽ dao động từ 11 - 15 triệu/tháng.

Mức lương còn thay đổi tùy thuộc và ngành nghề, vị trí và kỹ năng cá nhân. Ngoài mức lương cơ bản, bạn còn nhận được những chế độ phúc lợi và đãi ngộ vô cùng tốt.

3.4 Môi trường làm việc và phúc lợi

Trước đây, môi trường làm việc của kỹ sư cơ khí phải thường xuyên ở trong môi trường nhiều bụi bẩn và tiếng ồn. Hiện nay những vấn đề này đã được khắc phục đáng kể. Các doanh nghiệp đều đổi mới, xây dựng cảnh quan làm việc thông thoáng. Mang lại cho những người làm việc trong nhà máy cảm giác thoải mái. Thiết bị, máy móc luôn được đảm bảo  trạng thái sạch sẽ, hạn chế bám bẩn, dầu nhớt. Bên cạnh đó, bạn sẽ được tham gia đầy đủ chế bảo hiểm, đảm bảo an toàn trong quá trình lao động và hưởng đúng số ngày nghỉ theo quy định nhà nước.

4. Thách thức và cơ hội phát triển trong tương lai

Nhiều bạn trẻ đam mê lĩnh vực tự động hoá và mong muốn làm việc với máy móc, thiết bị cơ khí. Ngành kỹ thuật cơ khí mang đến sự đa dạng cơ hội việc làm, thu nhập hấp dẫn và triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Tuy nhiên, để trở thành kỹ sư cơ khí cũng phải  đối mặt với không ít khó khăn.

Để đạt thành công trong lĩnh vực cơ khí phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách

4.1 Các thách thức trong nghề

Trong lĩnh vực cơ khí, kỹ sư phải thường xuyên đối mặt với khối lượng lớn công việc. Thiết kế, lắp đặt, sửa chữa và bảo trì công nghệ đều là các hoạt động phức tạp. Do đó, kỹ sư và kỹ thuật viên cơ khí luôn phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm:

 • Dẫn đầu xu hướng ngành: Để thành công, bạn cần nắm bắt, thích nghi các xu hướng công nghệ mới để dẫn đầu trong ngành.

 • Vấn đề an toàn: Kỹ sư cơ khí luôn chú trọng đến an toàn trong quá trình thiết kế, sản xuất và vận hành hệ thống. Họ phải nắm vững các quy định, tiêu chuẩn an toàn, thiết kế các giải pháp đảm bảo sản phẩm không gây nguy hiểm cho con người và môi trường.

 • Tính cạnh tranh cao: Ngành kỹ thuật cơ khí có cạnh tranh cao trên thị trường lao động. Kỹ sư cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn để đủ khả năng cạnh tranh trong quá trình tìm kiếm cơ hội công việc. 

4.2 Cơ hội phát triển

Ngành kỹ thuật cơ khí mang đến nhiều cơ hội việc làm trong nước và quốc tế. Bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách làm việc ngoài giờ hoặc nhận các dự án thiết kế máy móc, thiết bị cơ khí. Điều này thường áp dụng cho các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc ở nhiều cơ sở hoặc tự mở cửa hàng sửa chữa, bảo trì tại nhà. Thu nhập tổng của bạn sẽ phụ thuộc vào sự linh hoạt, chăm chỉ và trình độ.

5. Kết luận

Qua những thông tin được cung cấp, tôi nhận thấy kỹ sư cơ khí hiện là ngành nghề rất được các bạn trẻ quan tâm. Với quá trình phát triển mạnh mẽ của công nghệ kết hợp với sự đầu tư của trong nước và quốc tế vào thị trường Việt Nam. Cơ hội dành cho kỹ sư cơ khí trên thị trường lao động được mở ra cùng mức thu nhập cao, chế độ phúc lợi ổn định và cơ hội thăng tiến hấp dẫn. 

Nếu bạn là một kỹ sư, đang mong muốn tìm việc làm cơ khí Bình Dương, TPHCM hoặc một số thành phố lớn khác, có thể truy cập vào website của Jobsnew. Chúng tôi luôn cập nhật những tin tức tuyển dụng mới nhất dành cho các bạn....Xem thêm