Quảng Bình nằm ở phía nam khu vực Bắc Trung Bộ, miền Trung của Việt Nam. Tỉnh sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: động Phong Nha - Kẻ Bàng, sông Son, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, biển Nhật Lệ,... Quảng Bình được xem là cửa ngõ ra biển của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên nên có tiềm năng về kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch. Điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường việc làm Quảng Bình dành cho người lao động.

Khái quát về thị trường việc làm tại Quảng Bình

Thị trường việc làm Quảng Bình có xu hướng phát triển tích cực. Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng cao. Đặc biệt là ở các ngành nghề:

  • Du lịch: được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Những năm qua, du lịch Quảng Bình thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Nhờ vậy mà các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, vận tải, dịch vụ du lịch,...cần tuyển dụng nhiều nhân lực để kịp thời phục vụ khách hàng.

  • Công nghiệp: cũng là một ngành kinh tế quan trọng của Quảng Bình. Tỉnh có nhiều khu công nghiệp đang được triển khai. Sự phát triển của công nghiệp đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động phổ thông, lao động có tay nghề, kỹ sư,...

  • Nông nghiệp: là ngành kinh tế truyền thống của tỉnh với các sản phẩm chủ lực như lúa, ngô, lạc, chè,... Nông nghiệp Quảng Bình đang từng bước chuyển đổi tích cực khi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội cho lao động nông thôn, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản,...

Quảng Bình đã và đang triển khai nhiều giải pháp kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ giải quyết việc làm,... Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng cao, tỉnh cần tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động. Từ đó có kế hoạch đào tạo, giải quyết việc làm phù hợp.

Các công việc Quảng Bình tuyển dụng nhiều nguồn nhân lực

Vị trí nhân viên lễ tân

Sự phát triển của du lịch Quảng Bình thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước. Để thu hút khách du lịch, các cơ sở lưu trú, du lịch cần nâng cao chất lượng dịch vụ, trong đó có dịch vụ lễ tân. Điều này dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân viên lễ tân có trình độ chuyên môn, kỹ năng cũng tăng cao. Thu nhập của lễ tân tại Quảng Bình trung bình ở mức 5 - 10 triệu đồng. Cụ thể là:

  • Những nhân viên lễ tân mới ra trường, làm việc tại các cơ sở lưu trú, du lịch bình dân: 5 - 6 triệu đồng/tháng.

  • Nhân viên lễ tân có kinh nghiệm làm việc 1-2 năm tại các cơ sở lưu trú, du lịch bình dân: 6 - 7 triệu đồng/tháng.

  • Nhân viên lễ tân có kinh nghiệm 3 - 5 năm tại các cơ sở lưu trú, du lịch bình dân: 7 - 9 triệu đồng/tháng.

Ngoài lương cứng, nhân viên lễ tân tại Quảng Bình còn được hưởng các khoản phụ cấp khác, bao gồm: phụ cấp thâm niên, phụ cấp tiền ăn, phụ cấp đi lại,... Nhìn chung, mức lương của nhân viên lễ tân tại Quảng Bình là khá ổn định, phù hợp với mức sống của người dân địa phương.

Vị trí kỹ sư nông nghiệp

Quảng Bình là tỉnh có diện tích đất nông nghiệp lớn. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Điều này tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Ví dụ như trồng trọt trong nhà màng, nhà lưới, nuôi trồng thủy sản trong ao tròn,... Để hoạt động sản xuất thuận lợi, đòi hỏi nguồn nhân lực kỹ sư nông nghiệp phải có trình độ chuyên môn, am hiểu sâu sắc về công nghệ nông nghiệp.

Với những nhu cầu đó, lực lượng kỹ sư công nghiệp ngày càng được các công ty chú trọng tuyển dụng. Theo đánh giá từ nhu cầu thị trường tuyển dụng Quảng Bình, vị trí này sẽ tiếp tục được tìm kiếm với tỷ lệ cao trong thời gian tới. Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn đam mê ngành nghề kỹ sư nông nghiệp thể hiện bản thân.

Vị trí nhân viên kỹ thuật

Nhân viên kỹ thuật đóng vai trò đảm bảo hoạt động sản xuất - kinh doanh. Do đó, các doanh nghiệp luôn tìm kiếm những nhân viên có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc. Quảng Bình có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo các ngành kỹ thuật, cung cấp nguồn nhân lực dồi dào cho thị trường lao động. Tuy nhiên, điều này dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh của ngành nghề này khá cao.

Để tìm việc làm tại Quảng Bình cho vị trí nhân viên kỹ thuật, ứng viên cần tạo CV ấn tượng bao gồm kiến thức chuyên sâu, khả năng logic - sáng tạo, kỹ năng mềm và đặc biệt là trình độ ngoại ngữ. Mức lương của công việc này khoảng 8 - 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên thu nhập thực tế có thể cao hoặc thấp hơn dựa vào lĩnh vực, năng lực, kinh nghiệm,... Để nhận được mức lương cao, người lao động cần tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ và chủ động tìm kiếm cơ hội tại các công ty, tập đoàn lớn.

Để có việc làm lâu dài, đòi hỏi các bạn phải chủ động tìm kiếm công việc phù hợp tại các website uy tín. Website Jobsnew hân hạnh là địa chỉ chất lượng giúp người lao động tìm việc Quảng Bình nhanh chóng, hiệu quả. Ngoài cung cấp thông tin việc làm Quảng Bình mới mỗi ngày, Jobsnew còn hỗ trợ công cụ tính thuế cá nhân, tính lương gross - net miễn phí để người lao động bảo vệ quyền lợi cá nhân khi làm việc tại các doanh nghiệp.

 

 
...Xem thêm