27/03/2024 7:27 PM

CV Là Gì? Top 04 Điều Cần Biết Về Một CV Đủ Tiêu Chuẩn

Đối với những bạn mới xin việc lần đầu tiên, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến thuật ngữ CV nhưng vẫn còn rất mơ hồ để hiểu được nó. Vậy CV là gì? Làm cách nào khiến nhà tuyển dụng nhanh chóng bị chinh phục bởi CV của bạn? Tất cả sẽ được Jobsnew giải đáp tất tần tật thông qua bài viết ngay sau đây.

1. CV là gì? CV viết tắt của từ gì?

Image
CV là gì? Những điều cần biết về CV xin việc?

Vậy CV là gì? CV là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng anh "Curriculum Vitae" có nghĩa là "lý lịch cá nhân" hoặc "hồ sơ năng lực cá nhân". Trong tiếng Anh, CV thường được hiểu là một tài liệu tóm tắt về lịch sử học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và thành tựu đạt được của một cá nhân, thường được sử dụng khi tìm việc làm. CV thường được sắp xếp theo thứ tự thời gian ngược hoặc ngược lại, và nó cung cấp một cái nhìn tổng quan về người viết và năng lực của họ.

Thông qua CV, nhà tuyển dụng có thể sàng lọc sơ bộ những hồ sơ chất lượng với những ứng viên tiềm năng. Thông qua đó, ứng viên có thể được xem xét lọt vào vòng tiếp theo của quá trình tuyển dụng.

1.1. Reference trong CV là gì?

Trong CV, "Reference" là phần dành để liệt kê tên và thông tin liên lạc của những người mà bạn đã làm việc cùng hoặc có thể cung cấp thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn cho nhà tuyển dụng hoặc nhà quản lý. Thông tin này thường bao gồm tên của người tham chiếu, chức vụ của họ, địa chỉ email, số điện thoại và mối quan hệ của họ với bạn. Trong một CV, cần lưu ý rằng phần Reference thường được đặt ở cuối trang nên cần được định dạng sao cho dễ đọc và trực quan. 

1.2. Tiêu đề trong CV là gì?

Tiêu đề thường là cơ hội đầu tiên để CV của bạn tiếp cận nhà tuyển dụng. Nó giúp định danh, cung cấp một cái nhìn tổng quan và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Một tiêu đề trong CV thường bao gồm các thông tin sau:

 • Tên của bạn: Đặt ở phía trên cùng của CV, thông thường là phông chữ lớn và in đậm.
 • Vị trí mục tiêu: Nếu bạn đang ứng tuyển cho một vị trí cụ thể, bạn có thể bao gồm vị trí đó trong tiêu đề của mình. Ví dụ: "Nhân viên kinh doanh", " Chuyên viên nhân sự",…
 • Một số yếu tố nổi bật: Bạn có thể bổ sung một số yếu tố nổi bật về bản thân, chẳng hạn như kỹ năng chính, kinh nghiệm, hoặc sở thích nghề nghiệp.

1.3. Một vài sai lầm cần tránh khi viết CV

CV là một bản tóm tắt quan trọng về bản thân bạn đối với nhà tuyển dụng, vì vậy hãy tránh những sai lầm không đáng có dưới đây để gây ấn tượng đầu tiên:

 • Nội dung không có giá trị trong phần giới thiệu: Phần giới thiệu, tóm tắt bản thân được xem là phần đầu tiên để thu hút nhà tuyển dụng. Nếu được duyệt, nhà tuyển dụng đọc hết những thông tin ở các mục khác và khả năng cao sẽ mang lại phản hồi tốt đối với vị trí mà bạn ứng tuyển. Trường hợp ngược lại, phần giới thiệu của bạn không tốt sẽ khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc những thông tin sau, có thể sẽ đánh giá hồ sơ là ứng viên chưa phù hợp với vị trí mà công ty đang tìm kiếm.
 • Sắp xếp tất cả kinh nghiệm làm việc sai trình tự: Thứ tự kinh nghiệm trong CV cũng rất quan trọng, sắp xếp không đúng trình tự sẽ khiến CV mất tính logic và hợp lý, nhà tuyển dụng có thể cảm thấy khó khăn khi đọc và hiểu về quá trình công việc của bạn. Đôi khi, ứng viên còn bị hiểu lầm về năng lực và kinh nghiệm do trình bày không hợp lý.

2. Lý do cần chuẩn bị CV xin việc?

Image
CV xin việc tốt sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

CV xin việc đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá, sàng lọc và xem xét từng ứng viên. Trong nhiều trường hợp CV còn là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Thông thường, một vị trí sẽ có thể có khá nhiều hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển dụng lại không có đủ thời gian và nhân lực để phỏng vấn từng người. Vì thế, CV xin việc sẽ giúp họ sàng lọc ra những ứng viên chưa thích hợp.

Hồ sơ xin việc chính là căn cứ để đưa ra cái nhìn khái quát về ứng viên bao gồm cả thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn… Đó là những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong quá trình tuyển dụng. Vì thế, tìm hiểu về cách viết CV xin việc là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng mà các ứng viên cần làm khi đi tìm việc.

3. CV xin việc gồm những gì?

Image
Nên đảm bảo đầy đủ thông tin cần có trong CV

3.1. Thông tin cá nhân

 • Tiêu đề: Như đã mô tả trước đó, tiêu đề là phần đầu tiên trên CV và nói lên mục tiêu nghề nghiệp và điểm mạnh của bạn.
 • Thông tin liên lạc: Đây là phần cung cấp thông tin cá nhân của bạn, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email.
 • Tóm tắt hoặc mục tiêu nghề nghiệp: Một phần tóm tắt ngắn gọn về bạn, kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp. Nếu bạn không có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, bạn có thể bỏ qua phần này.

3.2. Trình độ học vấn

Đề cập chi tiết thông tin về trình độ học vấn của bạn (gồm trường Đại học, chuyên ngành, và bằng cấp đạt được)

3.3. Kinh nghiệm làm việc

Liệt kê các vị trí làm việc trước đó theo thứ tự thời gian giảm dần. Đối với mỗi vị trí, ghi rõ tên công ty, vị trí, thời gian làm việc và mô tả ngắn gọn về các trách nhiệm, thành tựu của bạn.

3.4. Kỹ năng

 • Liệt kê các kỹ năng chính mà bạn có (kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển)
 • Chứng chỉ & thành tựu: Nếu có, bạn có thể liệt kê các chứng chỉ nghề nghiệp hoặc giải thưởng mà bạn đã đạt được.

3.5. Hoạt động ngoại khóa/Sở thích

 • Hoạt động ngoại khóa (nếu có): Đây là phần không bắt buộc, nếu có những hoạt động nổi bật bạn cũng có thể bổ sung

4. Những lưu ý khi viết CV xin việc

Image
Trình bày rõ ràng, lưu ý cần tránh những lỗi không đáng có trong CV

Khi viết CV xin việc, ứng viên nên lưu ý một số điều sau đây để có thể ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng:

 • Tránh lỗi sai chính tả, ngữ pháp: Bạn cần tránh những lỗi sai chính tả, lỗi ngữ pháp vì điều này sẽ khiến bạn bị đánh giá thấp, thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng
 • Nhất quán trong kiểu định dạng: Khi gửi CV qua mail cần thống nhất cùng kiểu định dạng, bạn có thể định dạng bằng file PDF - giúp tối ưu file mở ra không bị lỗi
 • Trình bày rõ ràng, đúng trọng tâm: Một CV được trình bày dễ nhìn, rõ ràng, đúng trọng tâm sẽ làm gia tăng tỷ lệ duyệt hồ sơ cao hơn
 • Tránh liệt kê thông tin không liên quan: Chỉ liệt kê xoay quanh thông tin có liên quan đến nội dung xin ứng tuyển, nội dung CV chỉ nên được trình bày trong 1-2 trang. Tránh viết dài dòng, lan man vì nhà tuyển dụng chỉ có 7-9 giây đọc lướt qua hồ sơ nên viết gọn để tránh thông tin của bạn bị bỏ sót
 • Tạo được điểm nhấn, thể hiện cá tính: Một CV có điểm nhất về bố cục, trang trí gọn gàng, dễ nhìn và thể hiện cá tính độc đáo sẽ gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng
 • Trung thực với thông tin cung cấp: Thông tin kinh nghiệm, sơ yếu lý lịch, trình độ học vấn... yêu cầu trung thực hoặc có thông tin đối chiếu rõ ràng. Vì vậy, nên có minh chứng đính kèm với CV

5. Câu hỏi thường gặp

5.1. CV xin việc là gì?

CV (Curriculum Vitae) xin việc là một tài liệu tóm tắt về học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và thành tích của ứng viên. CV thường được sử dụng khi tìm kiếm việc làm và gửi cho nhà tuyển dụng hoặc các tổ chức tuyển dụng.

5.2. CV là viết tắt của từ gì?

CV là thuật ngữ viết tắt của Curriculum Vitae

5.3. Reference trong CV là gì?

“References" (thông tin người tham chiếu) là một phần nhỏ thường đi kèm sau phần kinh nghiệm hoặc ở cuối cùng của CV. Mục đích cung cấp thông tin về những người bạn đã làm việc với hoặc những người có thể cung cấp thông tin về kỹ năng làm việc của bạn cho nhà tuyển dụng

5.4. Tiêu đề CV là gì?

Tiêu đề trong CV là phần đầu tiên của tài liệu, thường đặt ở trên cùng và là điểm bắt đầu của sự giới thiệu bản thân. Đây là một phần quan trọng bởi nó thường là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy.

Kết luận

Nhìn chung, việc xây dựng CV chất lượng tốt, trình bày rõ ràng, thể hiện điểm nhấn ấn tượng sẽ giúp gia tăng cơ hội được nhận việc của bạn. Trên đây là top những điều cần biết để tạo một CV gây thu hút nhà tuyển dụng, mong rằng những thông tin trên hữu ích giúp bạn trả lời cho câu hỏi CV là gì? Từ đó thành công chinh phục cơ hội việc làm như mong muốn. Hãy theo dõi Jobsnew hoặc Jobsnew Blog để cập nhật thêm nhiều thông tin đáng chú ý khác nhé!

Jobsnew.vn